Sở Y tế TP.HCM thông tin về lô vắc-xin Moderna 'hết hạn' đang tiêm cho trẻ em

Trước việc một số phụ huynh ở TP.HCM lo lắng khi biết con tiêm vắc-xin COVID-19 hết hạn, ngày 26/5, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin chính thức về hạn dùng của lô vắc-xin này.

Theo Sở Y tế TP.HCM, vắc-xin Moderna là loại vắc xin đang được Bộ Y tế cung ứng cho các tỉnh thành trên cả nước để tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Tại TP.HCM, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 292.610 trẻ đã tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ đã tiêm mũi 2; tất cả các trường hợp tiêm đều an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tình trạng sức khỏe các trẻ đều ổn định.

  Vắc-xin Moderna là loại vắc xin đang được Bộ Y tế cung ứng cho các tỉnh thành trên cả nước để tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Ảnh minh họa

Vắc-xin Moderna là loại vắc xin đang được Bộ Y tế cung ứng cho các tỉnh thành trên cả nước để tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Ảnh minh họa

Vắc-xin COVID-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS – CoV-2 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là 1 trong những vắc-xin đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, theo quy định tất cả các lô vắc-xin đều được Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó có quy định về hạn dùng.

Hiện nay, lô vắc-xin đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi là lô vắc-xin Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Úc viện trợ) tại Quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 06 tháng 5 năm 2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tại khoản 4 điều 2 của Quyết định này có nêu rõ: “Các đơn vị tiếp nhận vắc-xin và tổ chức tiêm ngay số vắc-xin phòng COVID-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý.

Lưu ý, vắc-xin Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17/5/2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vắc-xin, sinh phẩm là 17/7/2022. Vắc-xin hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C tại kho vắc-xin Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ”. 

Với lô vắc-xin này, ngành Y tế Thành phố đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, đối với trẻ đi học được tiêm tại trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng trên địa bàn quận, huyện. Theo giám sát và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, tất cả trẻ được tiêm vắc-xin đều an toàn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả, an toàn, đảm bảo đúng tiến độ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động Thương binh - Xã hội và tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM tăng cường truyền thông về sự cần thiết của tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến lô vắc xin đang sử dụng để các bậc phụ huynh tránh hiểu nhầm, tăng cường sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trong công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO