Sau tuổi 40, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 4 thứ để tim khỏe hơn

Càng nhiều tuổi, trái tim càng dễ bị suy nhược. Vì vậy, đối với người trung niên, nhất là sau tuổi 40 cần có biện pháp nuôi dưỡng trái tim.

 Trái tim được ví là "nhà máy điện" của cơ thể, vai trò của nó là làm việc không ngừng nghỉ để cung cấp năng lượng, máu để duy trì sự sống của con người.

Thông qua quá trình lưu thông liên tục, tim bơm máu chứa oxy từ phổi đến toàn bộ cơ thể qua tâm thất trái, đồng thời đưa máu chứa carbon dioxide từ toàn bộ cơ thể đến phổi qua tâm thất phải để hoàn thành quá trình trao đổi chất.

Giữa kích thước trái tim và tuổi thọ có một mối quan hệ mật thiết, trái tim càng lớn đồng nghĩa với tuổi thọ càng ngắn. Ngoài ra, các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng nhịp tim càng ổn định thì càng dễ sống lâu.

Càng nhiều tuổi, trái tim càng dễ bị suy nhược. Vì vậy, đối với người trung niên, nhất là sau tuổi 40 cần có biện pháp nuôi dưỡng trái tim.

Ăn nhiều 4 thứ này để tim trẻ hơn

1. Đậu phộng

Các axit béo không bão hòa trong đậu phộng có thể làm giảm lipid và cholesterol trong máu một cách hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch và mạch máu não. Ngoài ra, đậu phộng rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin E và các hợp chất polyphenolic.

Những chất chống oxy hóa này giúp giảm tổn thương gốc tự do trong cơ thể, giảm viêm và stress oxy hóa, đồng thời giúp bảo vệ tim khỏi bị hư hại.

2. Hạnh nhân

Bác sĩ cho rằng bệnh nhân có vấn đề về tim nên tiêu thụ nhiều hạnh nhân trong chế độ ăn uống.

Sở dĩ là bởi hạnh nhân có thể bảo vệ tim mạch hiệu quả là do hạnh nhân rất giàu magie, kẽm, vitamin E. Do đó có thể giảm thiểu sự kích thích của cholesterol có hại lên hệ thống tim mạch, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Ngay cả khi người khỏe mạnh, ăn nhiều hạnh nhân cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh tim.

Sau tuổi 40, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 4 thứ để tim khỏe hơn.

Sau tuổi 40, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 4 thứ để tim khỏe hơn.

3. Măng tây

Măng tây là một loại rau rất bổ dưỡng, giàu axit folic, vitamin C, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit folic trong măng tây có thể làm giảm mức độ homocysteine trong máu một cách hiệu quả, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tim.

Ngoài ra, măng tây cũng rất giàu vitamin C, có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Yến mạch

Bột yến mạch là một loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim. Bột yến mạch có nhiều chất xơ hòa tan, chất phytosterol có thể giúp giảm mức cholesterol. Nếu thường xuyên ăn yến mạch trong chế độ ăn kiêng, có thể giảm thiểu sự xuất hiện của bệnh tim và giúp tim trẻ hơn một cách hiệu quả.

V.Linh

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính