Sán dây 10 mét ký sinh trong cơ thể người đàn ông

Thường xuyên ăn đồ tái sống, tiết canh, ông T.V.N. (50 tuổi, ở Thái Nguyên) đi đại tiện ra nhiều đốt sán, thậm chí sán còn tự chui ra qua đường hậu môn.

Lo sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ, ông N. đã đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân cho biết, ông có sở thích ăn đồ tái sống, tiết canh với tần suất dày đặc,10 năm trước từng phải điều trị bệnh giun sán.

Tại bệnh viện, ông N. được chấn đoán nhiễm ký sinh trùng sán dây và được nhập khoa Virus - Ký sinh trùng để điều trị. Sau khi điều trị, ông N. xổ con sán khoảng 10 mét.

san day 10 met

Các bác sĩ cho biết, trường hợp của ông N. cần phải nhập viện, bởi thứ nhất là tẩy sán ở nhà không sạch sẽ, không đảm bảo, rất dễ lây cho người khác. Thứ 2 là không theo dõi được bệnh nhân uống thuốc và con sán ra như thế nào. Để tẩy sạch được sán thì phải ra được cả đốt và đầu sán. Nếu còn đốt và còn đầu sán thì sán còn phát triển tiếp.

BSCKII Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh sán dây (Taeniasis) là do các loài sán dây trưởng thành gồm Taenia saginata, Taenia solium và Taenia asiatica ký sinh trong ruột gây nên. Bệnh sán dây có thể ký sinh ở người dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng.

Bệnh sán dây gây bệnh ở người thường do sán dây lợn và sán dây bò gây nên. Bệnh sán dây liên quan đến thói quen ăn thịt lợn/bò tái, sống hoặc chưa được nấu chín.

Bệnh sán dây có thể gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sán dây phát triển trong ruột.

Bệnh ấu trùng sán dây lợn xảy ra khi ăn phải trứng sán dây lợn. Trứng sán dây lợn được đào thải qua phân của người bị nhiễm bệnh, có thể gây ô nhiễm môi trường nước, đất, từ đó có thể ô nhiễm thực phẩm như rau sống, rau thuỷ sinh phơi nhiễm với trứng sán.

Ấu trùng sán dây lợn có thể phát triển ở cơ, da, mắt và hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng có thể gây đau đầu dữ dội, nôn, co giật hoặc động kinh.

Để phòng bệnh sán dây, bác sĩ Bình nhấn mạnh người dân nên:

  • Ăn chín uống sôi. Không ăn uống thực phẩm sống, tái.
  • Giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.
  • Thực hành vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Hoàng Nguyên (t/h)

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính