Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C kali lycopene và citrulline. Tuy nhiên không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt và không phải ai cũng biết ăn dưa hấu đúng cách. Vậy, ai không nên ăn dưa hấu?
Không nên mắc các sai lầm sau khi ăn dưa hấu:
Không nên ăn dưa hấu đã bổ quá lâu
Vào mùa hè, nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ sinh sôi, dưa hấu bổ quá lâu dễ sinh ra nhiều vi trùng, nếu ăn phải sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy, khi ăn dưa hấu, bạn nên chú ý chọn những quả dưa hấu vừa chín tới, ăn xong sau khi bổ ra là tốt nhất.
Không ăn nhiều dưa hấu trong một lúc
Dưa hấu là loại quả có tính lạnh nên nếu ăn quá nhiều trong một lúc sẽ dễ gây hại cho tỳ vị, dạ dày, nhất là với những người có thể trạng yếu, lạnh bụng. Nếu cố ăn nhiều có thể gây đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu... Nên tiêu thụ 400-500 gram dưa hấu trong một ngày là đủ.
Không nên ăn sau 9h tối
Buổi tối sau 9 giờ về cơ bản chúng ta sẽ không có hoạt động gì mà chỉ nghỉ ngơi. Do vậy, khi ăn dưa sau 9 giờ rất dễ chuyển hóa lượng đường trong dưa hấu thành mỡ thừa. Sau một thời gian dài, cơ thể có thể mắc bệnh béo phì hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày.
Không nên ướp lạnh dưa hấu quá lâu
Việc để dưa hấu trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm hình thành một lớp màng lạnh trên bề mặt thịt dưa, từ đó tạo ra lớp đá bao phủ, có thể gây đau răng, viêm họng khi ăn. Hơn nữa, nhiệt độ của dưa hấu đá cũng có thể gây kích thích, làm tê liệt tuyến nước bọt, dây thần kinh vị giác lưỡi và dây thần kinh nha chu trong khoang miệng.
Vì vậy, có thể bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh tối đa 2 tiếng, nhưng dưa hấu vừa lấy ra khỏi tủ lạnh thì nên để ở nhiệt độ phòng khoảng nửa tiếng trước khi ăn.
Không nên uống nước sau khi ăn dưa hấu
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều nước và đường fructose. Do đó bạn có thể gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khi uống nước sau ăn dưa.
Ăn sát giờ cơm
Vào mùa hè, nhiều người thường duy trì thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra ngay cả khi đã sát giờ ăn cơm. Tuy nhiên, thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày, làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.
Ăn dưa hấu vào sát giờ cơm hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn hợp lý.
Lượng nước dồi dào có trong dưa sẽ hòa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể. Từ những lý do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm hợp lý để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.
V.LinhBạn đang xem bài viết Dưa hấu ngon, lành nhưng 90% phạm phải 6 sai lầm dưới đây khiến từ bổ thành hại tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].