Ăn gì nâng cao đề kháng cơ thể?
Theo khuyến cáo của bác sĩ khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, hiện dịch bệnh COVID-19 chưa có vắc-xin dự phòng. Do đó biện pháp tốt nhất hiện nay là tránh phơi nhiễm với virus và nâng cao đề kháng của cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Trong đó, cần đảm bảo khẩu phần ăn cân đối, hợp lý như sau:
- Đảm bảo năng lượng khẩu phần: Đa dạng thực phẩm, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, tránh ăn quá no hoặc để cơ thể quá đói.
- Đảm bảo đủ chất đạm cho khẩu phần: Đạm (protein) là thành phần cấu trúc nên các phân tử có vai trò miễn dịch trong cơ thể. Do đó khẩu phần cần đảm bảo đủ chất đạm. Chất đạm nên cân đối từ nguồn động vật (thịt, cá/tôm, trứng, sữa) và từ nguồn thực vật (các loại đậu, đỗ).
- Đủ vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong hình thành miễn dịch cho cơ thể. Vitamin và khoáng chất ngoài lượng sẵn có trong thực phẩm cung cấp chất đạm, còn có nhiều trong rau xanh và trái cây. Do đó, người trưởng thành mỗi ngày cần đảm bảo 400-500gr rau/ngày.
Với những người mà khẩu phần ăn không đảm bảo đa dạng, hoặc đang mắc bệnh, hoặc dễ bị ốm có thể cân nhắc bổ sung viên/dung dịch cung cấp nhiều loại vi chất dinh dưỡng (multivitamin và khoáng chất) (thông thường từ 20-22 loại) theo liều chỉ định trên “Hướng dẫn sử dụng sản phẩm” hoặc do bác sĩ chỉ định trong những trường hợp đặc biệt.
- Uống đủ nước: Uống nước nhiều lần trong ngày, đảm bảo cơ thể không bị khát. Lượng nước trung bình với người trưởng thành là 1500-2000ml/ngày. Ở trẻ em, tùy thuộc độ tuổi và trọng lượng cơ thể mà lượng nước yêu cầu khác nhau, nhưng mục tiêu là trẻ tiểu tiện nước trong, vàng nhạt.
Đặc biệt nên bổ sung một số thực phẩm thông dụng có tác dụng ức chế sự phát triển của virus nói chung như hành, tỏi. Do đó khẩu phần ăn hàng ngày nên thêm hành, tỏi như một loại gia vị.
Bên cạnh đó, một số thực phẩm giúp cơ thể ấm lên, hạn chế tiết dịch đường hô hấp do nhiễm lạnh như tía tô, kinh giới, gừng, hạt tiêu, ớt, sả, gừng… cũng nên được sử dụng hàng ngày.
Tại sao cần phải rửa tay tại vòi?
Ngoài ra, cần hình thành thói quen rửa tay nhiều lần trong ngày để phòng ngừa COVID-19 hiệu quả. Nên rửa tay bằng xà phòng, dưới vòi nước sạch, tối thiểu 20 giây sau mỗi lần đi vệ sinh và trước khi ăn; khi nhìn thấy những vết bẩn trên tay.
Với những người đang bị ho, sổ mũi thì cần đeo khẩu trang liên tục, đảm bảo che kín miệng mỗi lần ho; rửa tay sau mỗi lần xì mũi hoặc khi tay tiếp xúc vào các dịch tiết ở mũi và họng.
Trong trường hợp không có xà phòng và nước thì sử dụng cồn 70 độ xoa đều khắp bàn tay. Không đưa tay lên mắt, vào mũi và vào miệng nếu chưa rửa tay.
Đồng thời, thường xuyên vận động thể lực giúp tế bào tăng cường trao đổi chất, tăng đề kháng cho cơ thể.
Tăng dần mức độ vận động tùy thuộc thói quen vận động hàng ngày của cơ thể. Tránh luyện tập, vận động quá mức, khi cơ thể chưa kịp thích nghi vì làm cơ thể bị mệt mỏi, dễ nhiễm bệnh.