Nước hoa quả cũng có thể gây hại nghiêm trọng cho răng nếu nhấm nháp quá 5 phút

Nhấm nháp các thức uống có chứa acid như nước chanh, trà hoa quả... có thể “bào mòn” răng và phá hủy men răng – một nghiên cứu mới công bố đã cảnh báo điều này.

Đồ uống như cà phê sữa, nước hoa quả có thể bào mòn răng của bạn nếu nhấm nháp quá lâu

Đồ uống như cà phê sữa, nước hoa quả có thể bào mòn răng của bạn nếu nhấm nháp quá lâu

Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Hoàng gia London (King's College London) phát hiện rằng việc dùng một số đồ uống giữa các bữa ăn và nhâm nhi quá lâu sẽ làm hại răng do tác động của  acid.

Nghiên cứu này đã xem xét chế độ ăn của 300 người, với tình trạng răng bị bào mòn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người uống đồ uống như nước với một lát chanh hoặc trà hoa quả nóng 2 lần/ ngày giữa các bữa ăn có nguy cơ bị xói mòn răng vừa và nặng gấp hơn 11 lần.

Xói mòn răng là sự mất mát tăng dần chất cứng của răng bằng các quá trình hóa học không liên quan đến hoạt động của vi khuẩn.

Tình trạng này càng trầm trọng nếu như mọi người ăn vặt nhiều hơn. Các đồ uống có đường, trà hoa quả, nước hoa quả, đồ uống ăn kiêng (diet drinks) đều chứa acid gây mòn răng.

Tiến sĩ Saoirse O'Toole, nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện nha khoa King's College London, nói: "Nếu bạn uống đồ uống trong thời gian dài, hơn 5 phút, hoặc nếu bạn ngậm đồ uống, mút trái cây trong một vài phút chứ không uống, ăn chúng bình thường - đó là những thói quen có thể thực sự làm hỏng răng của bạn”.

"Nếu bạn ăn táo vào bữa ăn nhẹ buổi trưa, sau đó cố gắng không ăn hoặc uống thực phẩm, đồ uống có acid vào cuối buổi tối”.

"Cân bằng mọi thứ trong chế độ ăn uống” là lời khuyên của vị Tiến sĩ này.

Tuy nhiên, khi sử dụng đồ uống có tính acid trong bữa ăn thì tác hại này lại giảm đi một nửa.

Russ Ladwa, người đứng đầu Ủy ban y tế và khoa học Hiệp hội Nha khoa Anh, cho hay: "Sử dụng đồ uống trong bữa ăn giúp giảm tối đa thiệt hại vì nhai thức ăn làm tăng lượng nước bọt, có tính kiềm để làm loãng axit thực phẩm và đồ uống”.

Sử dụng ống hút sẽ tránh acid trong đồ uống tiếp xúc với răng cũng là một cách hay.

Ông Ladwa nói thêm rằng sữa và thực phẩm trung hòa như pho mát có thể trung hòa acid, vì vậy nên sử dụng các thực phẩm này sau khi ăn, uống các sản phẩm có acid kể trên.

Đồ uống gì có tính acid?

  • Rượu
  • Trà hoa quả
  • Đồ uống ăn kiêng
  • Đồ uống có đường

Đồ uống gì không có tính acid?

  • Nước
  • Trà, cà phê không đường
  • Sữa

Phương Mai

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính