Những người tuyệt đối không nên ăn thịt gà
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây là loại nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra rất nhiều dưỡng chất có trong loại thịt này.
Theo đó, cứ 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1, 2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Bên cạnh đó, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.
Trong Đông y thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi nên có khả năng chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu mắc phải một trong những căn bệnh dưới đây thì bạn tuyệt đối không nên ăn thịt gà nhé.
- Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch
Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh về huyết áp hay tim mạch thì nên hạn chế ăn thịt gà, nhất là phần da. Trong lớp da gà có chứa hàm lượng cholesteron và mỡ cao không tốt cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh này.
- Người sau mổ không nên ăn thịt gà
Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn. Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà
Cũng giống như bệnh nhân sau mổ, người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
- Người bị bệnh sỏi thận
Người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn thịt gà bởi hàm lượng protein có trong thịt gà sẽ làm cho lượng oxalate trong nước tiểu tăng và hình thành nên các loại sỏi.
Một số lưu ý khi ăn thịt gà không phải ai cũng biết
- Hạn chế ăn da gà, cổ gà bởi đây là phần có chứa hàm lượng mỡ lớn chứa lượng chất béo và cholesterol cao, nếu ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến béo phì, gây ra huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và các bệnh mãn tính.
Đồng thời, dưới da gà là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn nhất là da ở cổ, vì thế nếu ăn nhiều da gà rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
- Hạn chế ăn phao câu gà - phần vị trí mọc lông đuôi của gà. Đây là phần có thịt mềm và béo ngậy vì thế rất nhiều người thích ăn.
Tuy nhiên, trong phao câu không chỉ chứa rất nhiều chất béo mà còn là nơi tập trung rất nhiều tổ chức mô và hạch lymphoid, vi khuẩn ẩn nấp trong hạch bạch huyết, các loại virus, chất gây ung thư và các chất có hại khác. Do vậy bạn nên hạn chế không ăn bộ phận này của gà.
- Hạn chế ăn lòng gà, mề gà
- Hạn chế ăn gà cùng cơm nếp bởi cả hai loại nguyên liệu này đều có tính ấm, nếu kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít).
- Không ăn thịt gà cùng muối vừng và kinh giới bởi nếu kết hợp 3 loại nguyên liệu này tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.
Phương Anh (T/h)Bạn đang xem bài viết Những người 'tuyệt đối' không nên ăn thịt gà nếu không muốn nguy hại đến sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].