Nem chua
Nem chua là món ăn phổ biến và được người Việt rất ưa chuộng. Nem chua được làm từ thịt lợn sống lên men và không chế biến qua nhiệt độ cao nên chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh trong đó có giun xoắn.
Người bị nhiễm giun xoắn có thể sẽ bị suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ... Ngoài ra, nem chua còn có thể chứa sán lá gan.
Tiết canh
Món ăn thứ hai vô cùng nguy hiểm vì chứa nhiều ký sinh trùng và giun sán đó chính là tiết canh. Tiết canh lợn làm từ con lợn gạo sẽ làm tăng nguy cơ mắc sán lợn cho con người.
Những "hạt gạo" trong con lợn là ấu trùng sán. Khi không được nấu chín, ấu trùng sẽ đi trực tiếp vào cơ thể và nảy nở, phát triển trở thành sán trưởng thành rồi gây bệnh.
Ăn tiết canh còn có thể nhiễm các bệnh nguy hiểm như liên cầu lợn, viêm não mô cầu... Trường hợp nặng sẽ dẫn tới tử vong.
Thịt tái, sống
Các loại thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn và các loại vi khuẩn, ký sinh trùng của giun, sán trong quá trình chăn nuôi, chế biến hoặc bảo quản không đúng tiêu chuẩn.
Nếu ăn thịt chưa chín, các vi khuẩn ký sinh trùng này sẽ trực tiếp đi vào cơ thể gây ra ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm trùng mạn tính. Ký sinh trùng ký sinh trong cơ thể người sẽ làm hao hút dinh dưỡng, gây tổn thương nội tạng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Rau sống
Rau sống là món ăn kèm phổ biến được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, ngon, mát. Tuy nhiên, rau sống có thể được tưới bằng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, bón phân tươi mang theo rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng như các loài giun sán.
Khi ăn rau sống, các ký sinh trùng sẽ phát triển và gây hại cho sức khỏe con người. Ăn rau sống dễ dẫn tới tiêu chảy, kiết lị. Ngoài ra, rau sống còn có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu.
Ốc
Ốc là loài vật ống trong môi trường bùn sâu nên thường chứa nhiều loại ký sinh trùng có hại. Việc nấu ốc chưa đủ chín sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng.
Mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis). Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng khi ăn bạn phải nấu ốc thật chín, không được ăn ốc tái.
Minh KhuêBạn đang xem bài viết Những món ăn người Việt cực ưa thích nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại với sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].