Mướp đắng
Trong Đông y, quả mướp đắng vị đắng, ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm mát gan. Đồng thời các hoạt chất của mướp đắng có tác dụng giảm men gan, bổ gan, bổ mật.
Thường xuyên ăn, uống mướp đắng có tác dụng bảo vệ và thải độc cho gan. Có thể hãm nước đắng uống thay trà hoặc ăn mướp đắng hàng ngày bằng các món xào, ướp lạnh, nấu canh… theo sở thích của mỗi người.
Chanh
Nước chanh là nước uống có giúp giải độc, làm mát cơ thể cực tốt. Trong nước chanh không chỉ có hàm lượng vitamin C dồi dào giúp tăng sức đề kháng chống lại sự oxy hóa cho tế bào mà nước chanh còn giúp hỗ trợ cân bằng lượng kiềm và độ PH trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Để giúp gan khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả, mỗi ngày nên uống 1 ly nước chanh, vừa có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể lại giúp thanh lọc mát gan giải độc tốt cho gan.
Nghệ vàng
Củ nghệ vàng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bên cạnh việc giúp giảm đau dạ dày, nghệ còn có tác dụng bảo vệ và thải độc gan. Nghệ kích thích sản sinh một số enzym trong gan, giúp loại bỏ các chất độc hại.
Bổ sung nghệ vào thức ăn hàng ngày là cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả để làm sạch gan. Ngoài ra, có thể sử dụng nghệ dưới dạng bột cho tiện dụng khi nấu ăn, pha uống.
Vừng đen
Vừng đen là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo. Trong Đông y, vừng đen được đánh giá là vị thuốc hàng đầu trong việc bảo vệ và giải độc gan.
Cách đơn giản để bảo vệ gan là mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm vừng đen và đậu đen trộn lẫn có thể mang lại tác dụng thải độc cho gan, loại bỏ một loạt các chất độc hại tồn tại trong cơ thể, làm giảm thiệt hại mà các chất độc gây ra cho gan.
Trà xanh
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa catechin, giúp loại bỏ các chất béo, chất độc hại khỏi gan để gan làm việc hiệu quả hơn. Hơn nữa, trà xanh còn giúp ăng cường tiêu tăng cường tiêu hóa, vì vậy uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút là thói quen tốt đối với gan, có tác dụng làm mát và giải độc gan, làm sạch máu và bài tiết các độc tốt dư thừa khỏi cơ thể.