Ốc Vú Nàng
Loài ốc mang tên này bởi hình dáng giống với đôi gò bồng đảo của phụ nữ. Ốc vú nàng có hình chóp nhọn thẳng, với thịt bên trong ốc trắng nõn và đầy đặn. Ốc vú nàng dù được chế biến bằng cách nướng, luộc, xào hay làm gỏi... cũng đều hấp dẫn. Tuy nhiên theo nhiều du khách, ngon nhất vẫn là ốc vú nàng nướng mỡ hành. Đây là đặc sản nổi tiếng của Côn Đảo nên ở bất cứ nhà hàng nào bạn cũng có thể thưởng thức.
Vú Nàng
Vú nàng nên được gọi là bào ngư láng để dễ phân biệt với ốc vú nàng. Vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân vú nàng đã có khá nhiều nước. Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào.
Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món vú nàng ngon nhất vẫn là những con vú nàng chín khi được nướng trên lò thanh đước.
Tôm Mũ Ni
Tôm mũ ni là hải sản có nhiều ở vùng biển Côn Đảo. Tôm mũ ni phân bố ở vùng nước cạn nơi có rạn san hô phát triển. Thịt tôm mềm và thơm ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Tôm Mũ Ni chế biến được nhiều món ngon và đơn giản như: hấp, nướng mọi chấm muối tiêu, cháy tỏi, nướng phô mai hấp, rang muối, rang me...Cách chế biến ngon nhất vẫn theo kiểu nướng phô mai hoặc cháy tỏi. Quý khách nên hấp cách thủy trước cho tôm, sau đó bổ đôi rồi mới chế biến món.
Nhum (Nhím biển)
Nhum biển thường sống từng nhóm trong hốc đá lẫn rong rêu ở vùng biển dọc miền Trung. Nhum là thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, D, E và kẽm. Hương vị nhum biển Côn Đảo không giống bất cứ một loại hải sản nào, thịt và trứng nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mặn mòi của biển…Nhum biển có thể chế biến thành nhiều món: ăn sống với mù tạt, nhum nướng mỡ hành, súp nhum (nhum đánh trứng), cháo nhum,…
Hàu
Hàu là trong họ hàng nghêu, sò nhỏ sống ở bờ biển, sống bám vào giá thể như các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông. Từ Hàu, ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ: cháo hàu, hàu chiên giòn, hàu nướng phô mai ,… Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi,…
Bên cạnh đó, hàu còn được làm mắm, là thứ nước chấm bình dân thường được người dân Côn Đảo sử dụng sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày.
Cua mặt trăng
Cua mặt trăng thường sống ở độ sâu 3 - 4m tại các bãi đá san hô và có tại Côn Đảo. Thịt của loại cua này ăn rất ngon, vừa thơm lại săn chắc, có thể chế biến theo nhiều cách quen thuộc như luộc, hấp, xào me…
Cá muối
Các loại cá ở Côn Đảo được muối và phơi một nắng bởi sau khi đánh bắt, ngư dân sẽ được muối rồi phơi cá chỉ trong một lần. Vì vậy, đặc trưng của cá là không quá mặn, không có mùi tanh của cá tươi, nhưng lại cũng không khô cứng như cá khô phơi nắng nhiều lần. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá muối một nắng như kho, rán... đặc biệt cá sốt cà chua là món ăn được ưa thích nhất, ăn kèm với cơm rất ngon miệng và tuyệt vời.
Phạm Mơ (tổng hợp)Bạn đang xem bài viết Những loại hải sản nức tiếng tại Côn Đảo tại chuyên mục Du lịch của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].