Những loại hải sản nức tiếng tại Côn Đảo

Côn Đảo là vùng biển đảo xa bờ nên hải sản rất đa dạng. Và hải sản ở đây mang vị tươi ngon ngọt đậm chất “đỉnh của đỉnh” hơn những vùng biển khác.

Ốc Vú Nàng

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Loài ốc mang tên này bởi hình dáng giống với đôi gò bồng đảo của phụ nữ. Ốc vú nàng có hình chóp nhọn thẳng, với thịt bên trong ốc trắng nõn và đầy đặn. Ốc vú nàng dù được chế biến bằng cách nướng, luộc, xào hay làm gỏi... cũng đều hấp dẫn. Tuy nhiên theo nhiều du khách, ngon nhất vẫn là ốc vú nàng nướng mỡ hành. Đây là đặc sản nổi tiếng của Côn Đảo nên ở bất cứ nhà hàng nào bạn cũng có thể thưởng thức.

Vú Nàng

Vú Nàng tươi tại Bãi Đầm Trầu bán con to giá khoảng 90k/con (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Vú Nàng tươi tại Bãi Đầm Trầu bán con to giá khoảng 90k/con (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Vú nàng nên được gọi là bào ngư láng để dễ phân biệt với ốc vú nàng. Vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân vú nàng đã có khá nhiều nước. Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào.

Giá của loại Vú Nàng nhỏ là 600k/kg được bán ra ở Bãi Đầm Trầu. Vú Nàng nướng với mỡ hành sẽ tôn lên vị thơm ngọt của chúng (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Giá của loại Vú Nàng nhỏ là 600k/kg được bán ra ở Bãi Đầm Trầu. Vú Nàng nướng với mỡ hành sẽ tôn lên vị thơm ngọt của chúng (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món vú nàng ngon nhất vẫn là những con vú nàng chín khi được nướng trên lò thanh đước.

Tôm Mũ Ni

Tôm mũ ni là hải sản có nhiều ở vùng biển Côn Đảo. Tôm mũ ni phân bố ở vùng nước cạn nơi có rạn san hô phát triển. Thịt tôm mềm và thơm ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Tôm Mũ Ni chế biến được nhiều món ngon và đơn giản như: hấp, nướng mọi chấm muối tiêu, cháy tỏi, nướng phô mai hấp, rang muối, rang me...Cách chế biến ngon nhất vẫn theo kiểu nướng phô mai hoặc cháy tỏi. Quý khách nên hấp cách thủy trước cho tôm, sau đó bổ đôi rồi mới chế biến món.

Món tôm Mũ Ni hấp chấm cùng với muối tiêu là món khoái khẩu của nhiều khách du lịch (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Món tôm Mũ Ni hấp chấm cùng với muối tiêu là món khoái khẩu của nhiều khách du lịch (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

 Nhum (Nhím biển)

Nhum biển thường sống từng nhóm trong hốc đá lẫn rong rêu ở vùng biển dọc miền Trung. Nhum là thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, D, E và kẽm. Hương vị nhum biển Côn Đảo không giống bất cứ một loại hải sản nào, thịt và trứng nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mặn mòi của biển…Nhum biển có thể chế biến thành nhiều món: ăn sống với mù tạt, nhum nướng mỡ hành, súp nhum (nhum đánh trứng), cháo nhum,…

Nhum nướng mỡ hành có giá 50.000/con được bán ở quán vỉa hè (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Nhum nướng mỡ hành có giá 50.000/con được bán ở quán vỉa hè (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Hàu

Hàu là trong họ hàng nghêu, sò nhỏ sống ở bờ biển, sống bám vào giá thể như các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông. Từ Hàu, ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ: cháo hàu, hàu chiên giòn, hàu nướng phô mai ,… Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi,…

Đến Côn Đảo du khách nên ghé quán địa phương Tài Hàu để thưởng thức món ngon từ hàu : cháo hàu, hàu chiên bột,… (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Đến Côn Đảo du khách nên ghé quán địa phương Tài Hàu để thưởng thức món ngon từ hàu : cháo hàu, hàu chiên bột,… (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Bên cạnh đó, hàu còn được làm mắm, là thứ nước chấm bình dân thường được người dân Côn Đảo sử dụng sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày.

Mắm hàu Côn Đảo (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Mắm hàu Côn Đảo (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Cua mặt trăng

Cua mặt trăng thường sống ở độ sâu 3 - 4m tại các bãi đá san hô và có tại Côn Đảo. Thịt của loại cua này ăn rất ngon, vừa thơm lại săn chắc, có thể chế biến theo nhiều cách quen thuộc như luộc, hấp, xào me…

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Cá muối

Các loại cá ở Côn Đảo được muối và phơi một nắng bởi sau khi đánh bắt, ngư dân sẽ được muối rồi phơi cá chỉ trong một lần. Vì vậy, đặc trưng của cá là không quá mặn, không có mùi tanh của cá tươi, nhưng lại cũng không khô cứng như cá khô phơi nắng nhiều lần. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá muối một nắng như kho, rán... đặc biệt cá sốt cà chua là món ăn được ưa thích nhất, ăn kèm với cơm rất ngon miệng và tuyệt vời.

Có nhiều loại cá khác nhau được muối và cho từng con vào từng ni-lông để bảo quản (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Có nhiều loại cá khác nhau được muối và cho từng con vào từng ni-lông để bảo quản (Nguồn: Facebook Cécilia Ninh)

Phạm Mơ (tổng hợp)

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính