Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy phải rửa tất cả các loại thực phẩm trước khi ăn. Tuy nhiên, ít người biết rằng điều này lợi bất cập hại – rửa một số loại thực phẩm có thể làm lay lan vi khuẩn và nhiều hậu quả khác.
Gia Đình Mới xin gửi tới độc giả cách chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn đúng cách và những sai lầm các chị em thường mắc phải hàng ngày.
1. Trứng
Người ta thường bôi một chất đặc biệt lên trứng để tránh bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế bạn không nên rửa trứng vì sẽ làm trôi mất chất bảo vệ này.
2. Thịt gà
Vi khuẩn trong thịt gà sống, trong đó có vi khuẩn salmonella rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Nhiều người nghĩ rằng rửa gà trước khi nấu sẽ diệt được vi khuẩn nhưng thực chất không phải như vậy.
Khi bạn rửa gà, vi khuẩn bám vào tay bạn và sẽ theo dòng nước lan ra khắp bồn rửa và các loại bát đĩa.
Để tiêu diệt vi khuẩn không hề khó – khi bạn nấu, vi khuẩn sẽ chết, vì vậy các đầu bếp hàng đầu khuyên bạn nên luộc gà hai lần: sau khi nước sôi lần đầu tiên, bạn nên thay nước và tiếp tục luộc.
3. Các loại thịt
Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt sống vì vi khuẩn sẽ theo đó mà lan sang các chỗ khác nhưng chúng lại không sống được ở nhiệt độ cao.
Mách nhỏ: Trước khi nấu, bạn có thể sử dụng giấy ăn để hút nước thịt, sau đó dùng xà phòng và nước nóng rửa tay.
4. Mỳ ý
Các đầu bếp cho rằng, rửa mỳ ý làm mất đi tinh bột và mỳ không ngấm sốt nhiều như trước.
Bạn chỉ nên dội nước vào mỳ sau khi nấu nếu muốn làm salad hoặc món xào.
5. Nấm
Nhiều chị em rửa hoặc ngâm nấm lâu trong nước trước khi nấu mà không biết rằng làm vậy nấm sẽ bị hỏng và mất độ dai.
Cách tốt nhất là ngay trước khi nấu, xả nước thật nhanh rồi lau khô nấm bằng giấy ăn.
1. Các loại rau củ và hoa quả
Đối với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ hoặc bỏ vỏ bạn cũng cần phải rửa thật kỹ.
Với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ, dù bề ngoài trông có vẻ sáng bóng và sạch sẽ, bạn vẫn cần phải rửa chúng thật kỹ. Đừng dùng xà phòng mà có thể ngâm nước muối rồi lau khô bằng khăn giấy.
Còn với rau củ và hoa quả bỏ vỏ, vi khuẩn trên bề mặt vỏ hoàn toàn có thể xâm nhập vào bên trong, vì thế bạn nên rửa chuối, các loại dưa, v.v. trước khi ăn.
2. Vỏ đồ hộp
Nếu không rửa vỏ đồ hộp thật kỹ trước khi mở nắp, vi khuẩn và bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong.
3. Các loại hạt khô
Dù đã được bóc sẵn, bạn vẫn nên rửa các loại hạt vì ta không biết được chúng đã được bảo quản và vận chuyển như thế nào.
Ngoài ra, rửa hạt giúp loại bỏ axit phytic trong hạt tươi – một chất bảo vệ hạt khỏi các loại ký sinh trùng nhưng không tốt cho cơ thể người.
4. Hoa quả khô
Đây được coi là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất, nhất là đối với những loại hoa quả khô bán theo cân.
Ngay cả khi bạn mua hoa quả khô đóng gói trong bao bì đẹp mắt, bạn vẫn cần rửa hoặc ngâm nó trong vài giờ.
Quỳnh AnhBạn đang xem bài viết Những cách hiểu sai về việc luôn rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến tại chuyên mục Mẹo vặt Gia đình của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].