Những thói quen chế biến làm mất dinh dưỡng thực phẩm có thể kể tới là:
Gọt vỏ củ quả
Nhiều người do lo ngại thuốc bảo vệ thực vật còn tồn trong vỏ của một số loại củ quả như cà chua, cà rốt nên thường gọt bỏ vỏ trước khi nấu.Thói quen này đã vô tình làm thực phẩm bị mất đi chất xơ, chất khoáng, diệp lục và vitamin.
Thái trước khi rửa
Một số loại vitamin như vitamin B,C và chất khoáng có thể hòa tan trong nước. Nếu thái những thực phẩm có chứa các loại vitamin và khoáng chất này rồi rửa thì bạn vô tình làm mất đi một hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng lớn trong quá trình chế biến.
Thái nhỏ
Một nhược điểm của việc thái nhỏ thực phẩm là khi thái nhỏ, bạn làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí và nhiệt độ nồi của thực phẩm, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mất một số vitamin như C,E,B (do dễ bị oxy hóa).
Nêm muối sớm
Nêm muối sớm là một sai lầm thường gặp khiến thực phẩm mất dinh dưỡng. Nguyên nhân là khi nêm muối, bạn vô tình khiến protein trong các loại thịt bị đông tụ, gây khó tiêu.
Xào rau với dầu ở nhiệt độ cao
Xào rau với dầu ở nhiệt độ cao có thể khiến các chất dinh dưỡng trong rau như vitamin E, phospholipids, axit béo mất đi phần nào.