1. Cách làm cơm cháy
Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cơm nếp
- Hành lá, ớt
- Đường, nước mắm, dầu ăn, nước lọc
Cách làm cơm cháy thơm giòn mùa World Cup
- Xôi nếp dàn thật mỏng rồi bọc lại và sử dụng cây cán bột lăn đều để mặt xôi ép vào nhau.
- Đem phơi xôi đã sơ chế khoảng 4 - 5 tiếng rồi sấy lò khoảng 40 phút ở mức nhiệt 125 độ.
- Pha nước mắm theo tỉ lệ 1 mắm - 1 đường - 1 nước lọc rồi thái nhỏ hành lá cho vào, đừng quên thêm phần dầu ăn vừa đủ và đem quay trong lò vi sóng.
- Tiếp đến, đun dầu sôi trong chảo và cho miếng cơm đã chuẩn bị trước đó vào chiên giòn
- Rưới đều tay hỗn hợp mỡ, hành, nước mắm lên bề mặt cơm cháy. Món ăn này có thêm một chút ruốc heo ăn kèm thì quả là điểm 10 cho sự hoàn hảo.
2. Cách làm thịt lợn giả bò khô lai rai mùa World Cup
Nguyên liệu làm thịt lợn giả bò khô gồm:
- 500 gram thịt lợn mông, thái to bản, dọc thớ
- 6 củ sả băm nhỏ
- 2 củ tỏi băm
- 1 củ gừng băm nhỏ- 1 gói bột ngũ vị hương- 1 gói gia vị bò kho- 1/2 muỗng canh ớt khô- 1 muỗng cà phê bột nêm- 1 muỗng canh dầu hào- 1 muỗng canh đường- 1 thìa dầu điều.
Cách làm thịt lợn giả bò khô
- Thịt lợn mua về rửa sạch sau đó trần qua nước sôi để loại bỏ các chất độc hại.
- Cho thịt vào nồi rồi luộc cho chín tới. Lưu ý không nên luộc thịt chín nhừ.
- Khi thịt chín, vớt thịt ra để nguội rồi dùng tay xé thành sợi vừa ăn
- Cho phần thịt đã xé vào bát rồi thêm các nguyên liệu chuẩn bị trước đó và trộn đều lên. Để thịt trong khoảng 3h đồng hồ để ngấm gia vị.
- Cho chảo lên bếp rồi đổ bát thịt vào sên đến khi thịt khô lại là được. Sau khi thịt đã săn và khô lại để thịt nguội rồi cho vào lọ kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Món thịt lợn giả bỏ khô sẽ là món nhậu siêu hấp dẫn để cả gia đình cùng đón chờ World Cup.
3. Cách làm nem chua thơm ngon tròn vị
Để làm thành công món nem chua, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:
- 1 gói gia vị nem chua của Thái
- Thịt lợn nạc tươi: 500 gram-1 kg
- Bì lợn (da heo): 400 gram
- Tỏi: 2 củ
- Tiêu hạt rang sẵn khoảng 25-30 hạt
- Đường: 50 gram
- Ớt: 3 hoặc 4 quả (tùy khả năng ăn cay)
- Lá đinh lăng, màng bọc thực phẩm
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
Cách làm nem chua chuẩn vị xứ Thanh
- Tỏi, ớt đem băm nhỏ và xắt lát mỏng
- Bì lợn làm sạch lông và sơ chế bằng muối rồi luộc chín cùng gừng. Vớt bì ra để nguội rồi thái thật mỏng.
- Thịt dùng làm nem chua phải là thịt mới từ lò mổ chưa rửa qua nước. Đem về thái thịt nhỏ rồi dàn mỏng ra đĩa sau đó đặt vào tủ đá khi thấy xuất hiện đá răm thì cho vào máy xay.
- Trộn đều phần thịt xay cùng bì lợn thêm tiêu, đường, tỏi băm
- Dàn thịt và bì đã trộn thành hình trụ tròn sau đó xếp lá đinh lăng, tỏi, ớt cắt lát lên trên rồi cuộn nem lại bằng màng bọc. Bạn cũng có thể lăn nem để nem chặt tay và giòn hơn.
Để nem đã cuốn xong ở nhiệt độ phòng khoảng 3 ngày là ngon nhất.
Xem thêm:
Phương AnhBạn đang xem bài viết Mùa World Cup, không thể bỏ qua 3 món lai rai 'ăn là nghiền' dưới đây tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].