Natto: Chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh của người Nhật Bản

Khi nghĩ về ẩm thực Nhật Bản, bạn thường nghĩ đến các món ăn hương vị tươi mát, tinh tế. Tuy nhiên, ở Nhật có một món ăn siêu bổ dưỡng mà không phải ai cũng thích đó là đậu nành lên men, hay còn gọi là Natto

Vậy tại sao natto bổ dưỡng và được coi là chìa khóa của một cuộc sống khỏe mạnh?

Natto là gì?

Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, gồm đậu nành lên men và đặc trưng của nó là rất dính. Nó dễ dàng được nhận ra bởi mùi đặc trưng, hơi hăng, hương vị gần giống hạt dẻ.

Nhật Bản, natto thường được phủ với nước tương, mù tạt, hẹ hoặc các gia vị khác và ăn kèm với cơm.

  Natto- chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh

Natto- chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh

Theo truyền thống, natto được tạo ra bằng cách bọc đậu nành luộc trong rơm, trong đó có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis tự nhiên giúp lên men. Ngày nay, rơm rạ được thay thế bằng các hộp xốp, trong đó B.subtilis có thể được thêm trực tiếp vào đậu nành luộc để bắt đầu quá trình lên men.

Natto chứa nhiều chất dinh dưỡng

Natto rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Quá trình lên men mà nó trải qua làm tăng các hợp chất thực vật có lợi. Natto chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe như: calo, chất béo, chất xơ, protein, mangan, sắt,...

Nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B6, folate và axit pantothenic, cũng như các chất chống oxy hóa.

Natto cực kỳ bổ dưỡng và liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, từ xương đến hệ tim và hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

  • Natto cải thiện tiêu hóa của bạn

Natto chứa ít chất chống độc và nhiều men vi sinh hơn so với đậu nành không lên men. Điều này làm giảm các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa và giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

  • Natto giúp xương khỏe hơn

Natto rất giàu chất dinh dưỡng, góp phần giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, natto là một trong những nguồn vitamin K2 từ thực vật. Vitamin K2 đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương.

  • Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Natto chứa chất xơ, men vi sinh, vitamin K2 và nattokinase. Sự kết hợp này có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Natto rất giàu men vi sinh, vitamin C và một số khoáng chất, tất cả đều góp phần vào hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

  Natto có thể ăn với cơm trắng

Natto có thể ăn với cơm trắng

Lợi ích tiềm năng khác

Ăn natto thường xuyên có thể cung cấp một số lợi ích khác:

  • Có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Natto chứa isoflavone và vitamin K2, cả hai đều liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư gan, tuyến tiền liệt, tiêu hóa.
  • Có thể giúp bạn giảm cân: Natto chứa một lượng men vi sinh tốt và chất xơ, cả hai đều hỗ trợ việc giảm cân.
  • Cải thiện sức khỏe não bộ: thực phẩm giàu probiotic như natto có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và giam các triệu chứng lo âu, trầm cảm, tự kỉ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Tóm lại, Natto là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, đáng để thưởng thức. Ăn nó thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và xương của bạn, bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và giúp cải thiện đường tiêu hóa.

Cách làm Natto tại nhà

Sau đây là hướng dẫn làm Natto của trang Japan.net.vn:

Nguyên liệu:

- Hộp Natto thành phẩm nhỏ ( Nếu bạn không thể mua được thìcó thể làm với rơm đã tiệt trùng (cách khử trùng là nấu rơm trên bếp (100c) từ 3 – 5 phút, tránh làm chết các vi khuẩn lên men)

- Đậu tương nguyên hạt 

- Muối

Cách làm:

Bước 1: Lấy 1 ít Natto thành phẩm làm cái, nghiền nát với ít muối và nước sạch. 

Natto: Chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh của người Nhật Bản 2

Bước 2: Ngâm đậu tương trong nước đến khi hạt đậu trương lên cho vào nồi áp suất hấp thật nhừ (cỡ >20ph), để cho nguội 

Natto: Chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh của người Nhật Bản 3

Bước 3: Trộn đều phần “cái” và đậu mới hấp. Nếu không có Natto cái thì bạn gói đậu hấp vào rơm. 

Natto: Chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh của người Nhật Bản 4

Bước 4: Cho vào tô, đặt vào chỗ ấm 40-50 độ để ủ trong vòng 14-15 giờ đến khi có mùi “thơm” bốc lên và nhiều tơ nhện thì cất vào tủ lạnh. Nếu mùa đông lạnh bạn cần ủ dưới đèn sưởi. 

Natto: Chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh của người Nhật Bản 5

Vậy là bạn đã làm thành công món Natto một cách rất đơn giản rồi!

Ngọc Diệp

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính