Cá nục kho cà là gợi ý không tồi cho thực đơn món ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Vị thơm ngọt đậm đà của cá nục cùng chút chua chua, cay cay từ các nguyên liệu đi kèm sẽ giúp bữa cơm của nhà bạn thêm hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu nấu cá nục kho cà
- Đầu hành hoa
- Cá nục
- Ớt bột
- Muối, nước mắm, ớt tươi
- Nước dừa
- Cà chua, tỏi, hành tím
- Sốt cà, đường
Cách làm cá nục kho cà
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cá nục tươi mua về làm sạch rồi chặt khúc xếp.
+ Hành lá, cà chua, ớt tươi rửa sạch, để ráo. Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
- Bước 2:
+ Cho đầu hành hoa xuống đáy nồi sau đó lần lượt xếp cá nục vào nồi và ớt bột, ớt tươi rồi nêm thêm chút muối, nước mắm ngon cùng nước dừa sâm sấp mặt cá. Kho cá liu riu trong khoảng 30 phút để cá chín đều.
- Bước 3:
Trong lúc đợi cá chín, bắc một nồi khác lên bếp sau đó cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi khô băm nhuyễn. Sau khi hành tỏi vàng thơm, cho cà chua thái hạt lựu vào đảo đều sau đó thêm sốt cà chua cô đặc và 1 thìa đường trắng, hạt nêm rồi trộn đều lên.
Sau khi cà chua nhừ quyện cùng sốt cô đặc, bạn trút phần nước sốt vào nồi cá đã kho ở bước 2 rồi đợi thêm khoảng 30 - 40 phút nữa để cá chín đều, xương mềm và ngấm gia vị.
- Bước 4:
Khi nồi cá kho chín, phần sốt sánh lại, bạn rắc thêm chút hành hoa chẻ sợi lên trên sau đó tắt bếp.
Múc cá ra đĩa rồi dùng kèm cơm trắng. Món cá mềm thơm, đậm đà sẽ giúp bữa ăn của cả nhà ngon miệng, đưa cơm hơn đấy.
Hướng dẫn chọn cá nục ngon cho món kho tròn vị
Để có món cá nục kho cà ngon, tròn vị thì việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng.
Vậy làm thế nào để biết cá nục mình mua tươi ngon, không chất bảo quản?
- Quan sát phần mang cá
Dù là cá nước ngọt hay cá nước lợ thì để chọn cá ngon điều đầu tiên các chị em cần lưu ý chính là quan sát mang cá.
Với cá nục, bạn nên chú ý chọn cá có mang là màu đỏ hồng tươi. Phần mang khép chặt với miệng, mang không nhớt hay có mùi hôi.
- Chú ý đến mắt cá
Hầu hết, cá nục tươi thì phần mắt thường lồi và trong suốt. Ngược lại, với cá nục ươn thì mắt cá sẽ bị lõm và có màu đục, phàn giác mạc mắt có dấu hiệu nhăn nheo hoặc bị rách.
- Vảy cả nục
Những con cá nục còn tươi phần lớn vảy của chúng đều rất óng ánh, bám chặt vào thân và không có mùi hôi hay niêm dịch. Đây là dấu hiệu rất dễ nhân biết khi mua cá mà các chị em phải lưu tâm.
- Miệng và bụng cá biển
Để chọn ra được những con cá tươi ngon, đảm bảo thì hãy chú ý đến phần miệng và bụng của cá.
Theo kinh nghiệm của nhiều các bà nội trợ, các loại cá nục còn tươi thì thường miệng chúng ngậm kín, nếu thấy miệng cá hơi hé mở thì đó có thể là cá bị nhiễm độc hoặc cá ươn.
Trên đây là một số mẹo chọn cá nục biển tươi ngon cho món cá nục kho cà các chị em cần nắm chắc. Chúc bạn thành công với món cá nục kho siêu ngon cơm này.
Nguồn video: Cooky.vn
Phương AnhBạn đang xem bài viết Món cá nục kho thơm ngon hơn nhờ loại gia vị dễ kiếm tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].