Món ăn sáng người Việt hay ăn, tưởng dinh dưỡng nhưng lại khiến dạ dày khóc thét

Bữa sáng rất quan trọng, nhưng một số món ăn sáng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ, gây hại cho sức khỏe.

Bánh mì gối (bánh mì sandwich)

Lượng natri được khuyến nghị nạp vào cơ thể mỗi ngày là dưới 2400 mg/người trưởng thành (tương đương khoảng 5 - 6gr muối). Có một số sản phẩm giàu hàm lượng natri, bạn vẫn sử dụng làm món ăn sáng hàng ngày như bánh mì gối.

Cứ một lát bánh mì gối trắng sẽ chứa khoảng 300mg hàm lượng natri. Loại thực phẩm này được coi là thực phẩm có hàm lượng natri cao. Nếu ăn nhiều sẽ khiến lượng natri nạp vào cơ thể tăng vọt, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ hoặc dễ gây sỏi thận.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn cũng được mọi người ưa chuộng vì nhanh gọn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa nhiều natri. Một số thực phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng natri cao như xúc xích, thịt xông khói.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm hàm lượng natri cao bạn nên hạn chế sử dụng nhiều như đồ uống đóng chai, cà phê lon. Các loại đồ uống bán sẵn trên thị trường đôi khi sẽ có thêm natri để tạo hương vị.

Natri là chất không tốt cho thận, tim mạch. Vì vậy, chúng ta không nên uống quá nhiều các loại đồ uống đóng chai để thay thế nước lọc. Bạn nên xác định hàm lượng dinh dưỡng của các loại đồ uống đóng chai trước khi mua.

Bánh nướng với mứt và kem

Bánh nướng đứng đầu với mứt thực sự giống như món tráng miệng hơn là một bữa ăn. Bánh nướng được làm bằng cách trộn bột mì tinh chế, bơ và đường với hương vị mong muốn. Bột sau đó được định hình thành những viên tròn nhỏ và nướng. Chúng thường được phủ kem và mứt hoặc thạch. Kết quả cuối cùng là một bữa sáng nhiều calo, có đường, ít chất xơ và protein.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có nhiều lợi ích, bao gồm kiểm soát tốt lượng đường trong máu, kéo dài cảm giác no và ít gây cảm giác thèm ăn.

Mặt khác, ăn một bữa sáng chứa nhiều carbs tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến bạn đói bụng. Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ béo phì thường cảm thấy đói bụng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb hơn là sau khi ăn một bữa ăn giàu protein, ít carb. Các hoocmon đói và no của những đứa trẻ này cũng thay đổi.

Để hạn chế các ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe cơ thể, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, điều chỉnh lượng natri nạp vào cơ thể mỗi ngày.

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính