Bánh mì gối (bánh mì sandwich)
Lượng natri được khuyến nghị nạp vào cơ thể mỗi ngày là dưới 2400 mg/người trưởng thành (tương đương khoảng 5 - 6gr muối). Có một số sản phẩm giàu hàm lượng natri, bạn vẫn sử dụng làm món ăn sáng hàng ngày như bánh mì gối.
Cứ một lát bánh mì gối trắng sẽ chứa khoảng 300mg hàm lượng natri. Loại thực phẩm này được coi là thực phẩm có hàm lượng natri cao. Nếu ăn nhiều sẽ khiến lượng natri nạp vào cơ thể tăng vọt, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ hoặc dễ gây sỏi thận.
Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn cũng được mọi người ưa chuộng vì nhanh gọn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa nhiều natri. Một số thực phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng natri cao như xúc xích, thịt xông khói.
Ngoài ra, một số loại thực phẩm hàm lượng natri cao bạn nên hạn chế sử dụng nhiều như đồ uống đóng chai, cà phê lon. Các loại đồ uống bán sẵn trên thị trường đôi khi sẽ có thêm natri để tạo hương vị.
Natri là chất không tốt cho thận, tim mạch. Vì vậy, chúng ta không nên uống quá nhiều các loại đồ uống đóng chai để thay thế nước lọc. Bạn nên xác định hàm lượng dinh dưỡng của các loại đồ uống đóng chai trước khi mua.
Bánh nướng với mứt và kem
Bánh nướng đứng đầu với mứt thực sự giống như món tráng miệng hơn là một bữa ăn. Bánh nướng được làm bằng cách trộn bột mì tinh chế, bơ và đường với hương vị mong muốn. Bột sau đó được định hình thành những viên tròn nhỏ và nướng. Chúng thường được phủ kem và mứt hoặc thạch. Kết quả cuối cùng là một bữa sáng nhiều calo, có đường, ít chất xơ và protein.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có nhiều lợi ích, bao gồm kiểm soát tốt lượng đường trong máu, kéo dài cảm giác no và ít gây cảm giác thèm ăn.
Mặt khác, ăn một bữa sáng chứa nhiều carbs tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến bạn đói bụng. Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ béo phì thường cảm thấy đói bụng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb hơn là sau khi ăn một bữa ăn giàu protein, ít carb. Các hoocmon đói và no của những đứa trẻ này cũng thay đổi.
Để hạn chế các ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe cơ thể, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, điều chỉnh lượng natri nạp vào cơ thể mỗi ngày.
V.LinhBạn đang xem bài viết Món ăn sáng người Việt hay ăn, tưởng dinh dưỡng nhưng lại khiến dạ dày khóc thét tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].