Mùa hè nóng nực, cơm nguội sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt. Nguyên nhân là bởi do ảnh hưởng của thời tiết và nhiệt độ dẫn đến quá trình gia tăng vi khuẩn nhanh hơn vào mùa nóng. Chính những loại vi khuẩn này đã xâm nhập vào cơm (khi không được bảo quản đúng cách) dẫn đến việc cơm có mùi hay ôi thiu.
Mẹo bảo quản cơm nguội đơn giản như sau:
Bỏ muối vào cơm
Một mẹo dân gian hồi xưa khi các thế hệ trước muốn bảo quản cơm chính là bỏ một nhúm muối vào gạo khi vo và nấu cơm.
Trong muối có nhiều dưỡng chất giúp bảo quản gạo khỏi ôi thiu do khả năng ức chế vi sinh vật gây thối. Ngoài ra, do muối còn có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng của enzym gây hư hỏng nên đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất thuở chưa có tủ lạnh.
Ngay sau khi ăn cơm xong, hãy để cơm ra ngoài nơi thoáng mát, dùng lồng bàn đậy lại để không bị bí hơi. Tuyệt đối không đậy kín hoặc để nguyên trong nồi vì cơm sẽ rất nhanh thiu do hấp hơi nước.
Bảo quản trong tủ lạnh
Một cách đơn giản hơn đó là bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn cơm xong vẫn còn thừa cơm, bỏ cơm vào hộp, chờ cơm nguội thì đóng nắp hộp cho vào tủ lạnh.
Sáng hôm sau khi muốn ăn, chỉ cần cho vào lò vi sóng quay lại là ăn cơm nóng như thường.
Tuy nhiên, một số lưu ý cần biết khi bảo quản với phương pháp này chính là tuyệt đối không được để cơm và thức ăn chung với nhau, hoặc để cơm bị dính thức ăn.
Nếu cơm bị dính thức ăn thì sẽ hấp thụ hơi nước ở những món ăn để cùng, tạo điều kiện cho vi sinh vật, vi khuẩn có hại phát triển và gây ôi thiu.
V.LinhBạn đang xem bài viết Mùa hè nóng nực, vừa nấu cơm buổi trưa, chiều đã ôi thiu: Mẹo đơn giản giữ cơm lâu hỏng tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].