Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mẹ bầu thắc mắc về lợi ích cụ thể mà quả óc chó đem lại? Liều lượng sử dụng bao nhiêu là đủ? Hay rủi ro khi sử dụng nó trong thai kỳ thế nào?
Lợi ích dinh dưỡng của quả óc chó
Quả óc chó vừa giòn vừa thơm ngon chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu.
- Quả óc chó là một nguồn axit béo omega-3 phong phú, cần thiết cho hoạt động não của bé.
- Chứa vitamin E dưới dạng gamma-tocopherol. Dạng này được coi là một dạng vitamin E rất hiệu quả do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
- Quả óc chó có một lượng đáng kể vitamin, chất xơ, magie,... Ngoài ra còn chứa canxi, sắt, selen,..
- Nó là một nguồn axit alpha-linolenic tuyệt vời. Đây là một loại axit béo cần thiết cho sự phát triển của em bé.
Lợi ích sức khỏe cụ thể của quả óc chó
- Loại hạt này rất giàu axit béo Omega 3 và protein có lợi cho sự phát triển của mắt và não của thai nhi.
- Quả óc chó chứa sterol thực vật giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu và tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể bạn.
- Ăn quả óc chó với số lượng vừa phải có thể giúp duy trì cấu hình lipid tối ưu khi mang thai.
- Dầu óc chó được cho biết là có lợi trong việc duy trì chức năng của các tế bào nội mô, dòng mạch máu trên khắp cơ thể. Do đó, sử dụng thường xuyên quả óc chó có thể kiểm soát viêm mạch máu.
- Vì quả óc chó làm thư giãn các mạch máu, chúng cũng có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp cao.
- Đây là một nguồn chứa protein và chất xơ rất quan trọng đối với các bà mẹ
- Các chất chống oxy hóa có trong quả óc chó giúp tăng cường khả năng miễn dịch của các bà mẹ
- Hàm lượng đồng giúp cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của thai nhi.
- Vitamin E trong quả óc chó bảo vệ các tế bào và giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào. Nó cũng đóng một vai trò trong sự phát triển phổi của thai nhi và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễnvà các vấn đề hô hấp khác.
Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu quả óc chó là đủ?
Theo nghiên cứu, quả óc chó chứa hàm lượng chất béo và calo cao nhưng đều là chất béo không bão hòa đa tốt cho cơ thể và không gây béo phì. Đối với mẹ bầu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng ăn từ 6-8 quả óc chó một ngày là tốt nhất.
Rủi ro khi ăn quả óc chó trong thai kỳ
Sự dư thừa của bất cứ điều gì cũng có thể gây bất lợi. Mẹ bầu có thể ăn quả óc chó khi mang thai?
Chắc chắn có thể, nhưng trong chừng mực. Không nên tiêu thụ quá 30g quả óc chó trong một ngày khi mang thai. Nó có thể gây ra các biến chứng cho người mẹ cũng như em bé.
Dưới đây là một số rủi ro khi ăn quả óc chó có thể xảy ra nếu tiêu thụ quá nhiều khi mang thai:
- Ăn quá nhiều quả óc chó có thể gây tiêu chảy trong thai kỳ.
- Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều quả óc chó có thể cản trở sự hấp thụ sắt và có thể gây thiếu máutrong thời gian dài.
- Dị ứng nhẹ với quả óc chó có thể bị nặng thêm khi mang thai. Nếu bạn dị ứng với các loại hạt và có tiêu thụ một lượng nhỏ quả óc chó khi mang thai, nó có thể gây phát ban da, sưng môi, ngứa, chóng mặt và khò khè.
- Quả óc chó ngăn ngừa đông máu vì vậy có thể khiến chảy máu không ngừng khi sinh.
Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo số lượng tiêu thụ quả óc chó của mình. Khi mua quả óc chó, hãy chắc chắn rằng bạn chọn những quả hình thuôn dài và có vỏ mỏng. Luôn luôn tránh ăn những hạt có đốm đen và mùi ôi. Các mẹ bầu hãy tận dụng những lợi ích của quả óc chó để có một thai kỳ khỏe mạnh.