Thu sang cũng là lúc những quả hồng thơm ngon bắt đầu được thu hoạch. Hồng có nhiều loại hồng ta hồng tây đủ cả nhưng có lẽ ngon nhất là hồng ngâm. Đây là loại quả đặc trưng với vị thơm ngọt thanh thanh, giòn giòn vô cùng hấp dẫn.
Đặc biệt, hồng không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, vì thế đây là thức quà được nhiều gia đình lựa chọn.
Trong bài viết này Gia Đình Mới sẽ mách nhỏ các chị em cách chọn hồng ngâm không tẩm hóa chất lại đảm bảo được độ giòn ngon không chát.
Cách chọn hồng ngâm ngon không hóa chất
Để phân biệt hồng ngâm có hóa chất nhập từ Trung Quốc, bạn chỉ cần chú ý một số điều sau:
Khác với hồng ngâm trong nước, hồng ngâm có nguồn gốc từ Trung Quốc thường có vỏ ngoài chín đều, căng bóng, trơn nhẵn vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt, quả sẽ có màu vàng nghệ và to tròn, hơi bẹt.
Ngoài ra, trên núm của quả thường có vùng trắng hoặc cuống đã được làm sạch rất bắt mắt khăc hẳn với những quả hồng trong nước, quả thường nhỏ dáng thuôn hình bầu dục còn giữ được cuống và không thâm đen quá mức.
Bên cạnh đó, hồng ngâm hóa chất do bị thúc chín ép vì thế quả khi ăn nhạt và không ngọt thơm.
Phần vỏ có mùi ngai ngái thuốc sâu. Do đó, khi mua hồng chị em nên ăn thử hoặc quan sát kỹ vỏ bề ngoài để tránh mua phải hồng kém chất lượng nhé.
Nên mua hồng tại các cửa hàng uy tín, thay vì chọn quả tại các sạp hoa quả không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, khi ăn cần rửa sạch vỏ, gọt kỹ và ngâm nước muối để lọc bớt được chất độc hại.
Cách làm hồng ngâm tại nhà vừa giòn ngon, không chát lại đảm bảo an toàn
Muốn hồng hết chát, chị em có thể áp dụng theo nhiều cách khác nhau.
Dùng rượu hoặc cồn
Hồng mua về rửa sạch, để cho ráo nước rồi đặt hồng vào một thùng nhựa sau đó dùng cồn nhẹ hoặc rượu trắng phun lên bề mặt quả. Đậy kín nắp thùng lại, chỉ sau khoảng 3 - 5 ngày là dùng được.
Nếu không muốn dùng rượu hoặc cồn bạn hoàn toàn có thể đặt thêm vài quả lê, táo vào thùng hồng. Sau 3 - 5 ngày hồng sẽ không còn vị chát lại có mùi thơm ngon.
Ngâm hồng với nước ấm
Hồng ngâm mua về đem ngâm trong thùng nước ấm khoảng 35 độ để khoảng 2 ngày. Lưu ý, khi nước nguội bạn nên thay nước ấm mới khoảng 2 ngày là ăn được.
Dùng kim châm
Đem rửa hồng cùng nước muối loãng rồi dùng kim châm vào hồng sau đó ngâm nước sôi để nguội khoảng vài giờ. Cách làm này sẽ giúp hồng hết chát nhanh chóng.
Nước vôi sẽ giúp đánh bay vị chát của hồng rất hiệu quả
Không cần quá phức tạp, chị em hãy pha một ít vôi vào xô nước với nồng độ 3% là hợp lí rồi cho hồng đã sơ chế sạch vào ngâm. Đậy kín nắp xô khoảng từ 3 - 5 ngày là ăn được. Làm hồng ngâm theo cách này hồng sẽ không chát mà vẫn giữ được độ giòn ngon.
Quả hồng một trong các loại trái cây ngon, quả hồng có chứa nhiều vitamin A (cung cấp khoảng 3% lượng vitamin A mà cơ thể cần/ngày), vitamin C (cung cấp khoảng 12), các chất xơ hòa tan (cung cấp khoảng 9,5%) khoáng như mangan (cung cấp khoảng 15%), đồng (cung cấp khoảng 12%) và đặc biệt là các hợp chất phenolic.
Hợp chất phenolic có tác dụng chống oxi hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, ngoài ra cùng với vitamin C hợp chất phenolic còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của tế bào.
Phương AnhBạn đang xem bài viết Mách chị em cách chọn hồng ngâm vừa giòn ngon lại không lo hóa chất tại chuyên mục Mẹ và Bé của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].