Giá trị dinh dưỡng của quả thanh long
Thanh long có giá trị dinh dưỡng ấn tượng. Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam thanh long (ruột đỏ) là khoảng:
- Calo: 60 kcal
- Carbohydrate: 9 gram
- Chất xơ: 1,5 gam
- Đường: 8 gam
- Protein: 1 gam
- Chất béo: 0,4 gram
- Vitamin C: 9 mg
- Canxi: 9 mg
- Sắt: 0,9 mg
Lưu ý rằng hàm lượng dinh dưỡng có thể thay đổi tùy theo loại thanh long và độ chín của nó.
Lợi ích sức khỏe của thanh long
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của thanh long:
1. Thanh long giúp cải thiện sức khỏe
Thanh long chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
2. Thanh long giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong thanh long có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ môi trường đường ruột khỏe mạnh.
3. Thanh long giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Thanh long chứa chất xơ và chất béo có lợi có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể.
Loại quả này cũng chứa các hợp chất tự nhiên có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Thanh long giúp tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong thanh long đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch.
Bạn cần một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bị ốm khi chuyển mùa.
5. Thanh long giúp cân bằng nước và điện giải
Thanh long có hàm lượng nước cao, giúp bạn giữ nước.
Ngoài ra, nó còn cung cấp các chất điện giải cần thiết như kali, rất quan trọng để duy trì sự cân bằng chất lỏng và chức năng cơ bắp.
6. Thanh long giúp giảm cân
Những người đang muốn giảm cân có thể bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống vì nó có lượng calo tương đối thấp.
Quả thanh long có thể là một món ăn nhẹ giúp bạn thấy no bụng, bổ dưỡng mà không làm cho lượng calo nạp vào tăng quá nhiều.
7. Thanh long giúp cải thiện sức khỏe làn da
Thanh long chứa vitamin và chất chống oxy hóa có thể góp phần giúp làn da khỏe mạnh hơn.
Vitamin C trong thanh long hỗ trợ sản xuất collagen, chất cần thiết cho độ đàn hồi của da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa, có thể góp phần gây lão hóa da.
Tuy nhiên, đừng chỉ phụ thuộc vào loại trái cây này. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ quy trình chăm sóc da đúng cách để có làn da khỏe mạnh.
Như với bất kỳ loại thực phẩm nào, điều quan trọng là bạn cần ăn một cách điều độ.
Đừng ăn quá nhiều thanh long vì nó có thể gây khó chịu về tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao.
Thời điểm nào là tốt nhất để ăn thanh long?
Bạn có thể muốn biết khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn thanh long.
Câu trả lời là, hãy ăn nó khi bạn cảm thấy đói và cần một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng.
Không có thời gian cụ thể nào tốt hơn những thời điểm khác, bạn có thể ăn thanh long cho bữa sáng hoặc bữa nhẹ xế chiều.
Bạn cũng có thể ăn thanh long để bổ sung năng lượng sau khi tập thể dục.
(Theo Healthshots)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Một loại quả là 'siêu thực phẩm' có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].