Củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lành, hấp dẫn, đồng thời củ cải có thể sử dụng để phòng chống bệnh tật rất tốt.
Bạn có biết, tại Nhật, quốc gia có tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới, củ cải là món không thể vắng mặt trong mỗi bữa ăn.
Củ cải có thể chế ra các món như luộc, muối, ăn kèm súp, cà ri,... hoặc ăn cùng gỏi cá.
Củ cải là món ăn lành mạnh, chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm, tiêu sưng, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ hệ thống hô hấp.
Đặc biệt, củ cải trắng có thể ngăn ngừa hiệu quả 3 loại ung thư: Ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư thận.
Giá trị dinh dưỡng của củ cải
Theo đó, trong 100 gram củ cải chứa 20 calo năng lượng; 0,5 g đường; 0,2 g chất béo; 0,045 mg thiamine; 0,072 mg riboflavin; 0,11 mg niacin; axit pantothenic 0,274; vitamin B6 0,18 mg; 0,8 mg sắt và 0,37 mg mangan…
Theo Đông Y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá và đặc biệt rất tốt để trị các căn bệnh mà cơ thể dễ mắc vào mùa lạnh.
Trong những ngày thời tiết chuyển mùa, chúng ta có thể sử dụng củ cải để chế thành các món ăn/bài thuốc sau đây.
1. Điều trị khản tiếng, mất tiếng
Nếu bị khản tiếng hoặc mất tiếng, bạn có thể dùng củ cải trắng ép lấy nước, trộn cũng mật ong rồi uống trong 3-5 ngày, bệnh sẽ cải thiện dần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nước củ cải trắng với mật ong để trị đau họng, khàn tiếng cũng rất hiệu quả.
2. Trị táo bón, miệng khô đắng
Cách dùng: Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm, ngày 2 lần. Ăn trong 3 - 5 ngày. Tình trạng táo bón sẽ giảm rõ rệt, miệng cũng không còn khô đắng.
3. Điều trị hen suyễn
Thời tiết giao mùa thường khiến chúng ta dễ mắc bệnh về hô hấp như hen suyễn. Cách để phòng và chữa bệnh đó là đưa củ cải trắng vào chế độ ăn uống hàng ngày bởi củ cải có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có tác dụng trong việc chữa hen suyễn. Các món ăn từ củ cải dễ chế biến trong gia đình là: Củ cải hầm thịt ba chỉ, củ cải nhồi thịt, củ cải hầm thịt gà...
4. Chữa viêm loét miệng do nhiệt
Nếu bạn bị viêm nhiệt miêng, hãy dùng củ cải. Cách dùng: Lấy củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc miệng nhiều lần trong ngày, tình trạng sẽ thuyên giảm dần.
5. Hỗ trợ điều trị sỏi mật
Chuẩn bị 400g củ cải trắng, 100g mật ong. Đem củ cải đi gọt vỏ, cắt từng miếng dài khoảng 6cm, tẩm mật ong rồi đem đi sấy khô. Ăn củ cải và uống cốc nước muối loãng để trị bệnh.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày
Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép của củ cải. Như vậy, các hoạt chất kháng khuẩn, trị lành vết thương của củ cải trắng sẽ giúp các vết loét trong dạ dày của bạn mau chóng lành bệnh.
Lưu ý khi sử dụng củ cải
- Không được ăn quá nhiều củ cải trong một bữa vì có thể đối mặt với nguy cơ rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng, đày hơi,… Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn nhiều củ cải sẽ tăng tiểu vặt do củ cải có tính lợi tiểu.
- Không được kết hợp củ cải cùng những thực phẩm đại kỵ như: Quả lê, quả táo, quả nho, nhân sâm, cà rốt, mộc nhĩ… vì có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết Loại củ rẻ bèo bán đầy ngoài chợ lại là 'vũ khí' ngừa tới 3 loại ung thư, không ăn quá phí tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].