Trung thu là dịp lễ diễn ra vào giữa mùa thu, thường vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, là ngày mà mặt trăng tròn đẹp và sáng nhất trong năm. Đây là dịp lễ quan trọng với nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Vào ngày này, người châu Á thường chuẩn bị món bánh đặc biệt để cả nhà thưởng thức.
Nhật Bản
Tsukimi Dango là món bánh trung thu đặc trưng của người Nhật. Đây là loại bánh làm từ bột gạo trông khá giống mochi và thường dùng cùng với nước trà.
Vào dịp trung thu, người Nhật sẽ bày Tsukimi Dango theo hình tam giác trên kệ gỗ, đặt thêm một số loại hoa quả khác rồi cả nhà cùng ngồi thưởng thức và ngắm trăng.
Thái Lan
Không quá nổi tiếng về bánh trung thu như Trung Quốc, Nhật Bản nhưng bánh trung thu của Thái Lan cũng rất được yêu thích.
Thay vì làm 1 loại, bánh trung thu ở Thái Lan đa dạng về mẫu mã, hương vị trong đó nổi tiếng hơn cả là bánh nướng nhân sầu riêng.
Ngoài phần vỏ bánh thơm ngon, đậm vị sầu riêng đặc trưng, bên trong nhân bánh còn có 1 - 2 lòng đỏ trứng muối tượng trưng cho mặt trăng.
Hàn Quốc
Tết Trung thu - Lễ Chuseok là tết lớn của người Hàn Quốc. Vào dịp này, người Hàn Quốc thường trở về đoàn viên với gia đình cùng nhau thưởng thức những món ngon, trò chuyện tâm tình.
Trong dịp lễ Chuseok người Hàn Quốc thường làm món bánh Songpyeon - loại bánh làm từ bột gạo có nhân vừng, đậu, đậu đỏ, hạt dẻ...
Người Hàn Quốc quan niệm rằng, người nào làm được Songpyeon đẹp thì sẽ gặp một người bạn đời tốt hoặc những đứa con của họ sẽ rất xinh đẹp.
Trước đây, Songpyeon chỉ có 1 màu trắng nhưng ngày nay người ta đã biến tấu thêm nhiều màu khác để món bánh trông hấp dẫn hơn.
Trung Quốc
Bánh trung thu của người Trung Quốc thường được làm theo hình tròn bởi theo quan niệm của người dân nước này hình tròn chính là biểu trưng cho sự đoàn viên.
Dịp tết Trung thu cũng là thời điểm những người con đi làm phương xa sẽ trở về tụ họp với gia đình, cùng họ hàng, người thân ăn 1 bữa cơm đoàn viên.
Điểm đặc biệt của loại bánh trung thu ở nước này chính là trên bề mặt bánh sẽ được in các kí tự mang ý nghĩa tốt lành.
Bánh trung thu phong cách Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu, Vân Nam, Quảng Đông là được yêu thích hơn cả.
Philippines
Món bánh trung thu của người Philippines có tên gọi là Hopia. Bánh của người Philippines không có kiểu dáng được trang trí cầu kỳ như bánh trung thu của người Trung Quốc nhưng lại ghi điểm bởi hương vị đặc trưng của phần nhân bánh.
Nhân bánh Hopia thường được làm từ đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn hay khoai lang. Phần vỏ bánh giòn giòn cực kỳ hấp dẫn.
Việt Nam
Tại Việt Nam, bánh trung thu có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo. Món bánh này được làm theo hình tròn hoặc hình vuông, trên bề mặt bánh có in hình bông sen.
Phần nhân của bánh nướng rất đa dạng, có thể là nhân thập cẩm hoặc đậu xanh hạt sen.
Hiện nay, người Việt cũng biến tấu làm bánh trung thu theo nhiều hình dáng khác nhau để tăng sức hấp dẫn.
Mai HươngBạn đang xem bài viết Việt Nam là bánh nướng bánh dẻo, vậy bánh trung thu ở các nước châu Á thế nào? tại chuyên mục Xã hội của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].