1. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng nhiều người Việt rất thích ăn, đặc biệt là trong bữa sáng. Theo Đông y, trứng vịt lộn là bài thuốc dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…
Trứng lộn luộc chín, đập bỏ vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu, vắt chanh hay quất và dầm ớt...
Thế nhưng trong con mắt của du khách phương Tây, trứng vịt lộn là món ăn đứng đầu trong danh sách 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh.
2. Mắm tôm
Mắm tôm là một loại gia vị được dùng với bún đậu, bún thang, thịt chó... Tuy nhiên, không chỉ người nước ngoài mà một số người Việt cũng “sợ” mắm tôm bởi nhiều người cho rằng họ bị "ám ảnh" mùi mắm tôm.
3. Thịt chó
Thịt chó là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.
Trong khi đó, tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn. Vì vậy khi đến Việt Nam, họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà vẫn nuôi chúng.
4. Côn trùng
Nhiều loại côn trùng của Việt Nam như ấu trùng ve, đuông, nhộng, sâu… được chế biến thành nhiều món ăn "đặc sản". Song nhiều người cảm thấy "ghê sợ" các món ăn này, đặc biệt món ăn có độ kinh dị nhất thuộc về đuông dừa tắm nước mắm với những con côn trùng trắng, tròn đang chuyển động.
5. Nội tạng động vật
Ở nước ngoài, phần nội tạng động vật thường bị vứt bỏ hay dùng chế biến thức ăn gia súc nên khi đến Việt Nam, du khách khá bất ngờ với hàng loạt món ăn được chế biến từ bộ phận này như cháo lòng, phá lấu, nướng, chiên...
6. Tiết canh
Trong mắt du khách, một chén tiết canh không quá khác biệt với một chén máu và việc xì xụp thưởng thức nó cũng tương tự như vậy. Việc dùng máu sống của động vật để chế biến cũng là lý do để người nước ngoài dù ở Việt Nam rất lâu cũng không dám nếm thử.
7. Thịt chuột
Thịt chuột được dùng nhiều nhất ở miền Bắc và đồng bằng sông Cửu Long. Có hai loại chuột có thể ăn được là chuột đồng và chuột cống nhum, có thể chế biến thành những món đặc trưng. Tuy nhiên, người phương Tây cảm thấy "ám ảnh" bởi món ăn này của nhiều người Việt.
8. Sầu riêng
Được mệnh danh là “vua của các loại quả”, sầu riêng gây nghiện cho bất kỳ ai dám thử nó vài lần với hương thơm, độ ngọt, béo. Song với du khách nước ngoài nói chung và du khách Châu Âu nói riêng, đây là loại trái cây có mùi “kinh khủng”nhất.
9. Chả rươi
Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, được coi là nguồn thức ăn bổ dưỡng và quý giá vì giàu chất đạm, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Từ rươi, những người nội trợ khéo tay đã chế biến ra rất nhiều món ngon, mang hương vị đặc trưng như: chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, có nơi còn làm canh riêu rươi.....
Món ngon là vậy, nhưng nếu ai đã một lần trực tiếp nhìn rươi sống, chắc cũng khó lòng mà không kinh sợ. Rươi sống giống con đỉa lai rết, có rất nhiều chân, thân hình nhũn mềm, có đủ màu: xanh, đỏ, vàng, xám, vằn vện trong lớp nhớt quánh như hồ và sặc mùi tanh đến khó chịu. Dù được nếm thử những món ăn thơm ngon kể trên, nhưng việc nhìn thấy hàng nghìn con vật giống giun lúc nhúc trọng chậu cũng làm cho thực khách không thoải mái.
10. Ngẩu pín
Với quan niệm “ăn gì bổ nấy” và lời “đồn đại” về tác dụng bổ dương nên ngầu pín là món ăn thường được cánh đàn ông Việt Nam thưởng thức. Ngầu pín thường được chế biến dưới nhiều cách khác nhau như: luộc, nướng, nhưng phổ biến hơn cả vẫn là ngầu pín hầm thuốc bắc. Và tuy phổ biến ở nước ta nhưng món ăn này lại luôn khiến khách nước ngoài “sởn gai ốc” mỗi khi nghe nhắc đến tên.
Mai Chi (tổng hợp)Bạn đang xem bài viết Khách Tây 'phát khiếp', buông đũa trước 10 món ăn khoái khẩu của người Việt tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].