Trong nghiên cứu mới nhất được đăng trên tờ American Journal of Hypertension, các nhà nghiên cứu phân tích 55.898 phụ nữ ở độ tuổi từ 30 đến 55 tuổi và 18.232 nam giới ở độ tuổi 40 – 75.
Tất cả những đối tượng tham gia đều bị huyết áp cao và được theo dõi trong vòng 30 năm.
Họ trả lời các câu hỏi về chế độ ăn, sau đó các nhà nghiên cứu sử dụng thông tin này để tính toán lượng sữa chua tiêu thụ trung bình.
Kết quả, tiêu thụ ít nhất hai phần sữa chua/tuần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ ở phụ nữ lên tới 30% và ở nam giới là 19%.
Các nhà nghiên cứu tin rằng, sự kết hợp giữa sự lên men tự nhiên và canxi trong sữa chua rất có lợi cho tim mạch.
TS Justin Buendia của Đại học Boston, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Kết quả của chúng tôi cung cấp bằng chứng mới quan trọng rằng sữa chua, ăn không hoặc kết hợp với các loại rau củ, hoa quả giàu chất xơ và ngũ cốc nguyên cám đều tốt cho sức khỏe tim mạch.”
Các nghiên cứu trước cũng cho thấy canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc co bóp và thư giãn của tim, trong khi các lợi khuẩn probiotic được tìm thấy trong các thực phẩm lên men có liên quan đến việc giảm huyết áp.
Đặc biệt, tuần trước, một nghiên cứu đã chứng minh vitamin D (một thành phần có trong sữa chua) có thể thay thế các loại thuốc trợ tim một cách hiệu quả và ít tốn kém.
Được biết, khoảng ở Mỹ hàng năm có khoảng 1,5 triệu cơn đau tim và đột quỵ xảy ra. Con số này ở Việt Nam là hơn 200.000 người.
Quỳnh AnhBạn đang xem bài viết Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng một món ăn không ngờ đến tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].