Dự trữ nhiều thực phẩm trong dịp Tết dễ gây ngộ độc thực phẩm

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, thói quen dự trữ nhiều đồ ăn của người dân trong dịp Tết dễ khiến ngộ độc cho người sử dụng.

Người dân thường có thói quen dự trữ thực phẩm trong ngày Tết

Người dân thường có thói quen dự trữ thực phẩm trong ngày Tết

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong dịp Tết, người dân thường có thói quen tích lũy nhiều thực phẩm trong nhà, nhất là các loại thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng nhiều như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, cá, rau củ quả...

Tuy nhiên, ở các tỉnh miền Bắc, dịp Tết Nguyên đán hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Đặc biệt là các loại hạt có dầu thường dùng nhiều trong dịp này như hướng dương, hạt đậu tương, đậu phộng, lạc... rất dễ nấm, mốc.

Ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao, cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm như thịt, cá, cua, tôm... rất dễ ôi thiu.

Vì vậy, lãnh đạo Cục ATTP khuyến cáo người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong mấy ngày Tết. Hiện nay, các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả… luôn sẵn có, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, trong dịp Tết, các thực phẩm có sức tiêu thụ tăng gấp 10 lần ngày bình thường như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát...có thể làm giả, làm nhái rất nhiều, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng, vì vậy, người dân không nên dùng rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo… trôi nổi trên thị trường.

Cùng đó, thời tiết mưa ẩm trong dịp này cũng khiến thực phẩm rất nhanh bị ẩm mốc, hư hỏng. Tất cả khiến nguy cơ mất ATTP dịp này rất lớn.

Dự kiến, ngay trong đầu tuần tới, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế sẽ ra quân tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Để tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP  tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về ATTP, nhất là các cửa khẩu.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP Trung ương sẽ thành lập 6 đoàn, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trong dịp Tết này. Các đoàn thanh kiểm tra sẽ tập trung đôn đốc, thanh kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương ở các địa phương, chứ không làm thay địa phương trực tiếp đi thanh tra cơ sở.

Nếu địa phương nào không thực hiện nghiêm túc, Bộ Y tế sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ có hình thức xử lý, không để 'trên nóng dưới lạnh', ông Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm dịp Tết này, phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn than tra gửi đến để có kết quả sớm, thông báo công khai tới người dân cơ sở làm tốt, cơ sở chưa đạt an toàn thực phẩm để người dân biết và lựa chọn.

Hồng Ngọc

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính