Nguyên liệu làm món ốc chuối đậu béo ngậy ngon cơm
- 1kg ốc nhồi hoặc ốc vặn
- 200g thịt ba chỉ
- 3 bìa đậu phụ
- 5 quả chuối tiêu xanh
- ½ bát con ăn cơm mẻ
- 1 củ nghệ
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- ½ thìa cà phê mắm tôm
- Các loại rau thơm gồm: hành lá, tía tô, lá lốt
- Các loại gia vị gồm mắm, muối, hạt tiêu, ớt tươi, mỗi thứ một ít
Cách làm món ốc chuối đậu đơn giản mà không bị tanh
Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn. Sau khi ngâm ốc vài giờ thì rửa sạch lại ốc và đem luộc qua nước sôi, khều lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.
Thịt ba chỉ rửa sạch và thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn, sau đó đem đảo cho vàng ruộm.
Chuối tiêu xanh đem tước vỏ, ngâm nước muối, bổ đôi thái miếng vát chéo vừa ăn, đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối. Tiếp đó cho dầu ăn vào chảo đun sôi và cho chuối vào rán qua cho chuối săn lại, khi nấu chín mềm mà không bị nát.
Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn và rán giòn vàng đều các mặt, không nên rán non vì khi nấu sẽ bị nát.
Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và đem xay với mẻ để làm giảm bớt mùi hăng của nghệ.
Hành, tỏi bóc bỏ, băm nhỏ. Cho dầu vào chảo và phi thơm hành tỏi băm nhỏ, tiếp đó cho ốc vào đảo qua, thêm thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ qua. Rồi nêm mắm tôm, muối, mắm cho vừa miệng, đảo cho ngấm gia vị.
Tiếp tục cho nước mẻ nghệ xay nhuyễn vào, cho nước xâm xấp nguyên liệu trong nồi tạo thành hỗn hợp hơi ngả vàng om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể thêm chút bột năng để món ốc chuối đậu có độ sền sệt. Cuối cùng thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào bắc ra ăn nóng.
Món ốc chuối đậu ăn nóng với cơm hoặc bún đều rất tuyệt. Vị chua chua của mẻ, giòn dai của ốc, béo ngậy, bùi bùi của thịt, đậu, chuối làm bữa cơm tối hấp dẫn, ấm cúng hơn.
An AnBạn đang xem bài viết Tối nay ăn gì: Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngậy ngon cơm cho bữa tối tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].