Nguyên liệu làm món cá kho thơm ngon, đậm đà
- 1 con cá trắm hoặc cá trôi khoảng 1kg
- 1 – 2 quả ớt
- 1 củ riềng
- 3 cây sả
- Gia vị gồm mắm, muối, bột canh, hạt nêm, nước hàng, xì dầu, hạt tiêu, mỡ lợn, mỗi loại một ít
Cách kho cá ngon mà không bị tanh
Riềng, sả bỏ vỏ già, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt rửa sạch và thái lát.
Cá mua về nên rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Hoặc khi rửa nên xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.
Cũng có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà xát bề mặt ngoài và mặt trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.
Sau khi rửa sạch cá thì để ráo nước và đem cá rán sơ qua. Làm như vậy cá sẽ thơm ngon, ngậy và không bị vỡ, sau khi hoàn thành vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai.
Nếu không có thời gian rán, các bà nội trợ có thể để con cá, hoặc khúc cá đã được rửa sạch vào một chiếc rổ thưa. Sau đó dội nước nóng ở tầm 70 – 80 độ lên con cá. Nhớ đảo đều tay và nước không quá nóng dễ làm tróc da cá, rồi để ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp cá không có mùi tanh và còn giúp cá săn chắc lại, lúc nấu lên vô cùng thơm ngon.
Sau khi rán sơ cá thì gắp ra ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị gồm mắm, muối, bột canh, hạt nêm, nước hàng, xì dầu, thêm riềng, sả thái nhỏ vào, thời gian ướp khoảng 2 giờ.
Tiếp đó cho nước sôi vào để kho cá, không nên đổ nước lạnh vì sẽ làm cá bị tanh. Trong quá trình kho không đảo hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon.
Đun lửa to đến khi nồi cá sôi thì vặn nhỏ đun cho đến khi cạn nước là được. Khi kho cá nên cho một chút mỡ lợn, một chút nước cốt dừa để cá thêm béo ngậy, thơm ngon. Cá kho xong nên rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn.
Món cá kho thơm ngon, đưa cơm ăn vào những ngày tiết trời mát mẻ sẽ làm bữa cơm gia đình thêm ấm cúng, vui vẻ.
An AnBạn đang xem bài viết Tối nay ăn gì: Cách kho cá thơm ngon, đậm đà, cả nhà trầm trồ khen ngợi tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].