Tuy nhiên, thịt quả không phải là phần duy nhất của mít bạn có thể ăn. Một quả mít có thể chứa 100- 500 hạt ăn được và bổ dưỡng.
Mặc dù hạt quả mít chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, song thường bị loại bỏ.
Bài viết này chi tiết mọi thứ bạn cần biết về hạt mít, bao gồm lợi ích sức khỏe của hạt mít, rủi ro tiềm năng và cách thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
Giá trị dinh dưỡng của hạt mít
So với các loại hạt trái cây nhiệt đới khác, hạt mít chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Một khẩu phần hạt mít 28 gram có chứa:
- Calo: 53
- Carbs: 11 gram
- Protein: 2 gram
- Chất béo: 0 gram
- Chất xơ: 0,5 gram
- Riboflavin: 8% lượng tiêu thụ hàng ngày (RDI)
- Thiamine: 7% RDI
- Magiê: 5% RDI
- Photpho: 4% RDI
Những hạt này cũng chứa nồng độ cao của 2 loại vitamin là: B-thiamine và riboflavin. Cả hai đều giúp cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng cũng như thực hiện các chức năng quan trọng khác.
Hơn nữa, hạt mít cung cấp chất xơ và tinh bột kháng, cả hai đều đi qua cơ thể không tiêu hóa và hoạt động như thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Chất xơ và tinh bột kháng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ bao gồm: kiểm soát cơn đói, giảm lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa và độ nhạy insulin.
Một số lợi ích sức khỏe của hạt mít
Hạt mít đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc như một loại thuốc kích thích tình dục và điều trị các vấn đề tiêu hóa.
Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng chúng có thể có các đặc tính hữu ích khác.
- Có tác dụng kháng khuẩn
Trong y học cổ truyền, hạt mít đôi khi được sử dụng để làm giảm tiêu chảy.
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mít có thể có tác dụng kháng khuẩn.
Một nghiên cứu cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ hoạt động như các tác nhân kháng khuẩn.
Họ đã thử nghiệm các hạt này chống lại các vi khuẩn thông thường, chẳng hạn như E. coli và kết luận rằng hạt mít có khả năng được phát triển thành các tác nhân trị liệu để ngăn ngừa bệnh do thực phẩm.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra tính hiệu quả của hạt mít cho những công dụng này.
- Có thể có đặc tính chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy hạt mít có thể có một số đặc tính chống ung thư. Điều này được cho là do mức độ ấn tượng của các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa.
Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, cụ thể là: flavonoid, saponin và phenolics.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất thực vật này có thể giúp chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí chữa lành tổn thương DNA.
Một nghiên cứu ống nghiệm gần đây cho thấy chiết xuất hạt mít làm giảm 61% sự hình thành mạch máu ung thư.
Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ giới hạn trong nghiên cứu ống nghiệm và động vật. Cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra xem hạt mít có tác dụng chống ung thư ở người hay không.
- Có thể giúp tiêu hóa
Tương tự như các loại hạt khác, hạt mít chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn không tiêu hóa và giúp bình thường hóa nhu động ruột bằng cách thêm số lượng lớn vào phân của bạn, làm cho chúng mềm hơn và tăng tần suất.
Hơn nữa, chất xơ được coi là prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.
Những vi khuẩn đường ruột có lợi giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và chức năng miễn dịch.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng chất xơ có thể giúp giảm táo bón.
Hơn nữa, chất xơ có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
- Có thể làm giảm mức cholesterol
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạt mít có thể cải thiện mức cholesterol của bạn. Lợi ích này rất có thể do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.
Nồng độ cholesterol LDL (có hại) tăng cao có liên quan đến huyết áp cao, bệnh tiểu đường và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngược lại, nồng độ cholesterol HDL (tốt) cao hơn đã được tìm thấy có tác dụng bảo vệ tim.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những người ăn nhiều hạt mít đã giảm mức cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi) so với những con chuột ăn ít hạt mít.
Một số rủi ro về sức khỏe
Mặc dù hạt mít đem lại các lợi ích sức khỏe khác nhau, nhưng có một số rủi ro tiềm năng.
- Có thể làm tăng chảy máu khi dùng với một số loại thuốc
- Trong một nghiên cứu, chiết xuất hạt mít cho thấy khả năng làm chậm quá trình đông máu và thậm chí ngăn ngừa cục máu đông hình thành.
Do đó, hạt mít có thể làm tăng thêm nguy cơ chảy máu khi dùng chung với các loại thuốc sau:
- Aspirin
- Chất làm loãng máu (thuốc chống đông máu)
- Thuốc chống tiểu cầu
- Thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen hoặc naproxen)
- Chứa chất chống độc
Hạt mít thô chứa chất chống độc mạnh mẽ được gọi là tannin và chất ức chế trypsin. Những thứ này có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa.
Tannin là một loại polyphenol thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật. Chúng có thể liên kết với các khoáng chất, chẳng hạn như: kẽm và sắt, và tạo thành một khối không hòa tan, làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất này.
Chất ức chế trypsin là một loại protein được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm đậu nành, hạt đu đủ và hạt mít.
Tương tự như tannin, chúng cản trở quá trình tiêu hóa protein, gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn.
Vì những lý do này, hạt mít không bao giờ nên được tiêu thụ thô. Do đó, nấu hạt mít bằng cách rang hoặc luộc chúng sẽ làm giảm tác dụng chống dinh dưỡng của chúng.
Cách thêm hạt mít vào chế độ ăn uống của bạn
Hạt mít có thể được thưởng thức tương tự như các hạt khác.
Dưới đây là một số cách dễ dàng để thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn:
- Ăn chúng với salad.
- Nghiền chúng thành bột để sử dụng trong nướng hoặc nấu ăn.
- Thêm chúng vào sinh tố.
- Làm bơ hạt mít .
- Ăn chúng như một bữa ăn nhẹ.
Làm thế nào để chuẩn bị hạt mít
Hạt mít không nên ăn sống do hàm lượng chất chống độc. Luộc hoặc rang là hai trong số các phương pháp chuẩn bị phổ biến nhất.
Bạn có thể đun sôi hạt mít trong một nồi nước lớn trong 20- 30 phút. Sau khi hạt mềm, để ráo nước và để chúng nguội và khô.
Bạn cũng có thể rang hạt mít bằng cách làm nóng lò trước tới 400 ° F (205 ° C) và đặt chúng trên chảo. Nướng hạt trong 20 phút, hoặc cho đến khi chúng có màu nâu và thơm.
Bạn có thể sử dụng hạt mít để thêm hương vị và kết cấu giòn cho các món ăn. Do kích thước lớn, chúng có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau.
Hạt mít không chỉ ăn được mà còn rất bổ dưỡng. Chúng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa và cholesterol. Tuy nhiên, chúng có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng nếu ăn sống, cũng như làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người dùng một số loại thuốc.