1. Giá trị dinh dưỡng của rau hẹ
Rau hẹ, hay còn được gọi là nén tàu, phỉ tử, cửu, cửu thái, dã cửu, có tên khoa học là Allium odorum L. (Allium tuberosum Roxb.), thuộc họ Hành tỏi Alliaceae.
Được biết đến với ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, thu hoạch và chế biến, rau hẹ mang đến hương vị cay, hơi chua và mùi thơm nhẹ giống như hành, hăng, cùng tính ấm.
Rau hẹ sở hữu giá trị dinh dưỡng cao với nhiều dưỡng chất quan trọng. Trong thành phần của loại rau này, chúng ta có thể tìm thấy protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất như magie, canxi, phosphorus, cùng các loại đường như fructose, glucose, lactose, sucrose. Ngoài ra, rau hẹ cũng chứa ít calo.
Cụ thể, mỗi kilogram rau hẹ chứa khoảng 5-10g protein, 5-30g đường và nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, phosphorus.
2. Lợi ích sức khỏe của rau hẹ
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau hẹ mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe:
2.1. Tốt cho giấc ngủ và cải thiện tâm trạng
Choline trong lá hẹ giữ vai trò quan trọng trong duy trì cấu trúc của màng tế bào, đồng thời hỗ trợ cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ.
2.2. Hỗ trợ phòng chống ung thư
Hợp chất trong loại rau allium, bao gồm hẹ, có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
2.3. Cung cấp vitamin K cho cơ thể
Hẹ giúp cung cấp vitamin K, chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương và quá trình đông máu.
2.4. Giải độc cơ thể
Nhờ đặc tính lợi tiểu và kháng khuẩn, hẹ giúp loại bỏ độc tố và hỗ trợ gan trong quá trình loại bỏ chất cặn có hại.
2.5. Hỗ trợ tiêu hóa
Hẹ giúp giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu và hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn có hại đối với hệ tiêu hóa.
2.6. Cải thiện khẩu vị
Ăn hẹ kích thích khẩu vị, làm tăng cảm giác ngon miệng và cải thiện tình trạng chán ăn.
2.7. Tốt cho sức khỏe mắt
Lá hẹ giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, bảo vệ sức khỏe của mắt.
2.8. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Bổ sung vitamin C từ lá hẹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn.
2.9. Tác dụng kháng viêm
Allicin trong hẹ có khả năng kháng viêm, giúp vết thương nhanh lành hơn.
2.10. Hỗ trợ tim mạch
Hợp chất hữu cơ trong hẹ giúp giảm mức độ cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
2.11. Cải thiện trí nhớ
Choline và folate trong lá hẹ cần thiết để cải thiện chức năng não bộ, đặc biệt là ở người cao tuổi.
3. Một số bài thuốc từ cây hẹ
3.1. Chữa cảm mạo, ho do lạnh
Hấp 250g lá hẹ và 25g gừng tươi, ăn và uống nước hàng ngày trong 5 ngày.
3.2. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Sử dụng 100-200g rau hẹ nấu cháo, canh hoặc xào ăn hàng ngày. Hoặc sử dụng 150g củ rễ hẹ, 100g thịt sò, nấu canh thường xuyên.
3.3. Nhuận tràng, chữa táo bón
Rang và giã nhỏ hạt cây hẹ, dùng 5g với nước sôi 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày.
3.4. Chữa đái dầm ở trẻ em
Nấu cháo gạo và thêm nước cốt rễ hẹ vào, ăn nóng trong 10 ngày.
3.5. Bổ mắt
Xào 150g rau hẹ với 150g gan dê, ăn một lần mỗi ngày trong 10 ngày.
3.6. Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm
Xào 200g rau hẹ với 200g tôm nõn, ăn với cơm.
3.7. Chữa đau lưng, mỏi gối, ăn uống kém
Nấu cháo từ 20g hạt hẹ và 100g gạo, ăn nóng hai lần mỗi ngày trong 10 ngày.
Hoàng Nguyên (t/h)Bạn đang xem bài viết Điều gì xảy ra với sức khỏe khi ăn rau hẹ? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].