Theo Wikipedia, quả đậu bắp có chứa các tế bào nhớt, khi chế biến thường đem nướng lên hoặc chế biến cùng các loại thực phẩm có vị chua, như chanh hay cà chua.
Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp
Theo WebMD, quả đậu bắp rất giàu vitamin A và C cũng như các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.
Đậu bắp cũng giàu các chất như magie, folate, vitamin A, C, K, B6,...
180 gram đậu bắp luộc có chứa:
- Lượng calo: 35
- Protein: 3 gram
- Chất béo: 0 gram
- Carbohydrate: 7 gram
- Chất xơ: 4 gram
- Đường: 4 gram
Lợi ích sức khỏe của đậu bắp
Quả đậu bắp ít calo nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vitamin C trong đậu bắp giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Đậu bắp cũng giàu vitamin K hỗ trợ đông máu.
Một số lợi ích sức khỏe khác của đậu bắp gồm có:
1. Chống ung thư
Chất chống oxy hóa là những hợp chất tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do gây ra tổn thương oxy hóa, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư.
Đậu bắp chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, bao gồm vitamin A và C. Nó cũng chứa một loại protein gọi là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người.
Các nghiên cứu sử dụng các hợp chất đậm đặc từ đậu bắp cho thấy chúng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú tới 63%.
Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để có bằng chứng chắc chắn về đặc tính ngăn chặn ung thư của đậu bắp.
2. Hỗ trợ sức khỏe tim và não
Polyphenol làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ bằng cách ngăn ngừa các cục máu đông và giảm tổn thương do gốc tự do.
Các chất chống oxy hóa trong đậu bắp cũng có thể có lợi cho não của bạn bằng cách giảm viêm não.
Chất nhớt trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa để nó được đào thải khỏi cơ thể.
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần được thực hiện trên chuột cho thấy mức cholesterol trong máu thấp hơn sau khi chúng được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa bột đậu bắp.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy đậu bắp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu tin rằng đậu bắp có thể giúp ngăn chặn hấp thụ đường trong quá trình tiêu hóa.
Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn đậu bắp tinh khiết và đường lỏng có lượng đường trong máu ít tăng đột biến hơn những con chuột trong nhóm đối chứng.
Tuy nhiên, vẫn cần thêm bằng chứng để khẳng định đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người.
4. Hỗ trợ phụ nữ trước khi sinh
100 gram đậu bắp có chứa 15% lượng folate cần thiết hàng ngày, một chất dinh dưỡng hữu ích cho phụ nữ mang thai.
Folate giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, một dạng khiếm khuyết có thể ảnh hưởng đến não và cột sống của thai nhi đang phát triển.
(Theo WedMD)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn đậu bắp mỗi ngày? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].