Chúng ta thường sẽ gặp hiện tượng miếng thịt ánh lên sắc cầu vồng ở thịt bò khi nấu chín, nguyên nhân là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Đây là hiện tượng xuất hiện hoàn toàn ngẫu nhiên.
Hiện tượng này xảy ra hoàn toàn không phải do miếng thịt có vấn đề về chất lượng và cũng không phụ thuộc vào điều kiện chăn nuôi bò hay quy trình bảo quản, chế biến.
Cụ thể hơn khi bạn cắt miếng thịt bò ra, ánh sáng sẽ tiếp xúc với lớp mỡ và sắt trên mặt cắt nên xảy ra hiện tượng khúc xạ, làm các tia sáng bị bẻ công và xuất hiện cầu vồng.
Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) còn chỉ ra không chỉ thịt bò mà thịt lợn, thịt cá, thịt xông khói, giăm bông… cũng có thể xảy ra hiện tượng này, do trong các loại thịt trên đều có các yếu tố phản chiếu ánh sáng khi tác dụng với nhiệt.
Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi gặp miếng thịt có ánh sắc lên như màu cầu vồng có nên ăn tiếp không hay bỏ đi thì câu trả lời là CÓ, hoàn toàn có thể sử dụng mà không phải lo ngại vấn đề vế chất lượng thịt.
Minh KhuêBạn đang xem bài viết Đi ăn gặp miếng thịt có ánh lên 7 sắc cầu vồng thì có nên ăn tiếp không hay bỏ đi? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].