Củ tam thất rất tốt nhưng 5 người không nên dùng nếu không muốn gặp tác dụng phụ

Tam thất là loại dược liệu quý, rất tốt cho sức khỏe nhưng có 5 người không nên sử dụng loại dược liệu này bởi sẽ gặp các tác dụng phụ.

Theo PGS.TS Trần Thị Thu Vân - Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam, Củ tam thất là loại dược liệu quý có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết, lưu thông máu… được nhiều người tin tưởng sử dụng. 

Theo Y học cổ truyền, rễ củ tam thất có vị ngọt, đắng, tính ấm vào kinh can, vị; hoa tam thất có vị ngọt, tính mát quy kinh can. Rễ củ tam thất được rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ 50 độ C đến 70 độ C, tán thành bột mịn. Nụ hoa tam thất phơi khô hoặc sấy khô khi sử dụng.

Tam thất là loại dược liệu quý, tốt cho cơ thể nhưng cũng có 1 số trường hợp không nên dùng.

Tam thất là loại dược liệu quý, tốt cho cơ thể nhưng cũng có 1 số trường hợp không nên dùng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên dùng củ tam thất. Những trường hợp sau đây được khuyến cáo không nên dùng loại dược liệu này:

1. Phụ nữ có thai:

Đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ không nên uống tam thất vì có thể sẽ gây sẩy thai.

2. Người bị tiêu chảy:

Người bị tiêu chảy đang bị mất nước, thành ruột và mao mạch bị tổn nước. Nếu uống tam thất có thể gây xuất huyết.

3. Phụ nữ đang bị rong kinh:

Vì tam thất có tác dụng tiêu huyết sẽ làm cho tình trạng rong kinh nặng hơn. Người nào đang bị chảy máu cũng không nên uống tam thất vì sẽ khiến cho vết thương lâu lành. 

4. Người bị huyết áp thấp:

Uống tam thất sẽ làm huyết áp giảm, khi đó người huyết áp thấp dùng tam thất sẽ khiến huyết áp giảm mạnh gây nguy hiểm.

5. Trẻ em không nên uống tam thất:

Trẻ em uống tam thất sẽ làm gan, thận hoạt động nhiều hơn, gây quá tải không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó người có cơ địa nóng quá hoặc lạnh quá cũng không nên sử dụng, hoặc hạn chế sử dụng.

(Cách để nhận biết người có cơ địa nóng hay lạnh dựa vào các dấu hiệu sau: Người thuộc thể nóng thường xuyên bị táo bón, nóng ruột gan. Người thuộc thể lạnh thì hay bị lạnh bụng, đi tiêu phân lỏng mỗi khi ăn đồ lạnh).

Không dùng bột tam thất quá mức.

Không dùng bột tam thất quá mức.

Uống củ tam thất bao nhiêu là đủ?

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cho dù bạn dùng bột tam thất bắc hay sử dụng củ tam thất để điều trị, bạn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ lâm sàng, không dùng quá mức.

Sử dụng tam thất theo dạng nào là tốt nhất?

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau trong điều trị mà bạn có thể sử dụng tam thất theo các dạng khác nhau.

Bột tam thất trộn mật ong: Củ tam thất sống được nghiền mịn thành bột, trộn với mật ong thành dạng sệt và viên thành từng viên nhỏ uống trực tiếp. Dạng này có tác dụng giảm cân hiệu quả, cầm máu, giảm đau, ổn định huyết áp.

Tam thất cắt lát mỏng, đem phơi khô rồi ngậm, nhai hoặc pha với nước uống

Tam thất cắt lát có thể đem pha trà với mật ong giúp tinh thần sảng khoái, giảm cân hiệu quả. Hoặc pha trà nụ hoa tam thất, kết hợp với các loại khác như mật ong, hay hoa cúc sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Ngoài ra tam thất được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn bồi bổ sức khỏe như: gà ác hầm tam thuốc bắc, tim hầm tam thất,…

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính