Mạch máu quan trọng thế nào với sức khỏe con người
Theo đánh giá của chuyên gia sức khỏe, tuổi thọ của mạch máu dài bao nhiêu thì tuổi thọ con người có thể kéo dài bấy nhiêu. Có một câu nói: "Máu 'bẩn' gây ra hàng trăm bệnh, máu sạch bệnh tự tiêu".
Như vậy huyết mạch ảnh hưởng vô cùng quan trọng và trực tiếp đến tuổi thọ, sức khỏe con người.
Từ khi chúng ta ở độ tuổi 20, những "tồn đọng" của máu bắt đầu tích tụ lại trong mạch máu tạo thành xơ vữa động mạch.
Hãy thử hình dung, mạch máu chúng ta như đường ống nước sử dụng trong một thời gian dài sẽ lắng cặn, hôi và rỉ sét, đường ống bị chặn lại. Trong một vài năm, ta cần làm sạch hoặc thay đổi đường ống.
Nguyên tắc của mạch máu và ống dẫn nước là như nhau, nhưng mạch máu không thể thay thế được, một khi bị tắc nghẽn, chúng ta sẽ chịu hậu quả suốt đời.
Những tồn đọng, cặn trong máu gây ra xơ vữa động mạch chính là cholesterol, chất béo trung tính, canxi... tích tụ lại trên thành mạch máu, tạo thành mảng bám, khiến máu không lưu thông, phá vỡ dòng máu chảy quanh cơ thể.
Điều này tương đương với việc cài một quả bom không định giờ, có thể phát nổ bất cứ lúc nào, nguy hại cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Tắc nghẽn mạch máu nguy hại như thế nào
Nếu mạch máu não bị tắc nghẽn: nhồi máu não có thể xảy ra, và trường hợp nặng có thể bị liệt nửa người, mất khả năng ngôn ngữ, hôn mê và thậm chí tử vong đột ngột.
Nếu tắc động mạch vành: có thể gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và ngừng tim nặng có thể xảy ra.
Nếu tắc động mạch ngoại biên: sẽ gây khó chịu liên tục, đau đớn, và thậm chí phải cắt cụt tay, chân do hoại tử.
Nếu có khối máu bị nghẽn ở ruột non, thận…: nó sẽ gây hoại tử đường ruột và thuyên tắc thận.
Bí quyết đông y 92 tuổi giữ mạch máu thông suốt
Bác sĩ Đông y Tống Tộ Dân 92 tuổi đã kiểm tra thấy huyết quản của mình thông suốt, trơn tru như của thanh niên. Bí quyết thực sự nằm ở việc mỗi tuần ông ăn đều đặn 3 lần món thịt bò hầm tam thất, khoai tây.
Món ăn có chức năng bổ lá lách, thúc đẩy lưu thông máu, hoạt huyết dưỡng khí, chống lão hóa, hạ huyết áp, bảo vệ tim, dùng đều đặn có thể ngăn ngừa đột quỵ. Một tuần có thể ăn 3 lần.
Cách thức nấu như sau:
Thành phần: 500gr khoai tây, 500gr thịt bò, 30gr tam thất
Tam thất xay nhỏ
Rửa sạch tất cả, cắt miếng vừa ăn.
Đầu tiên hầm thịt bò và tam thất chín khoảng 8 phần, rồi mới cho khoai tây vào nấu cùng, thêm chút gia vị.
Bạn đang xem bài viết Chuyên gia Đông y 92 tuổi trẻ khỏe như 29 nhờ ăn món này 3 lần/tuần tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].