Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy 30 - 40% các loại ung thư có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm phòng chống ung thư.
Nhiều nhà khoa học cũng chỉ ra rằng họ có những bằng chứng khoa học cho thấy ung thư là sự kết hợp của yếu tố môi trường, nguy cơ di truyền và đột biến ngẫu nhiên.
Nếu di truyền từ cha mẹ không thể cứu chữa thì chúng ta vẫn còn cơ hội phòng ngừa ung thư bởi các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng.
Mọi người vẫn cần tiếp tục tránh lối sống và môi trường không lành mạnh bởi chúng làm nguy cơ đột biến gân ung thư tăng lên. Nên sử dụng nhiều thực phẩm chống oxy hóa trong quá trình ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, việc hạn chế căng thẳng tâm thần và bảo vệ sức khỏe tâm lý cũng là một vũ khí hữu hiệu giúp chống lại ung thư.
Chuyên gia Trịnh Thị Mai, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ về 10 loại thực phẩm “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân ung thư.
1. Rau xanh
Rau xanh là nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào vì chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và enzyme, nhưng rất ít calo, chất béo, natri và các chất độc khác.
Các loại rau xanh như: cải xoăn, cải xoong , bông cải xanh hay các loại cải màu xanh rất giàu chất chống oxy hoá ( vitamin C và beta-carotene). Chúng được biết đến là nguồn gluco tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, kháng virut nên làm giảm nguy cơ ung thư, giúp tái lập trình các tế bào ung thư chết đi, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u.
2. Quả mọng
Quả mọng là một trong những thực phẩm chống oxy hóa cao hàng đầu trên thế giới. Quả việt quất, quả mâm xôi, anh đào, dâu tây, mâm xôi rất dễ tìm và dễ sử dụng trong nhiều loại công thức. Chúng có khả năng cung cấp vitamin C, vitamin A và axit galic ( một chất kháng nấm/ virut) làm tang khả năng miễn dịch.
Các trái cây họ cam quýt, khoai lang, bí ngô có chứa rất nhiều beta-carotene , giúp tăng cường chức năng miễn dịch , giải độc gan, chống ung thư da và mắt.
3. Các loại thảo mộc tươi và gia vị
Củ nghệ, có chứa thành phần là hoạt chất curcumin, là một trong những thành phần mạnh nhất trong chế độ ăn chống ung thư bởi vì nó làm giảm kích thước khối u và chống ung thư đại tràng và ung thư vú. Cùng với hạt tiêu đen dễ sử dụng, sự hấp thụ củ nghệ được tăng cường và có khả năng chống viêm tốt hơn.
Ngoài ra, các loại thảo mộc khác hoạt động như chất kích thích hệ thống miễn dịch bao gồm gừng, tỏi sống, húng tây, ớt cayenne, rau oregano, húng quế và rau mùi tây - có thể dễ dàng sử dụng trong nhiều công thức: nước trái cây, nước xốt và sinh tố.
4. Thịt hữu cơ
Các loại thịt hữu cơ bao gồm thịt bò hoặc gan gà được khuyến cáo trong nhiều chế độ ăn uống chống ung thư vì chúng được coi là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất và có hàm lượng vitamin B12 rất cao. Những thực phẩm giàu khoáng chất này có thể giúp chống lại tác dụng của rượu, thuốc theo toa, gián đoạn hormone, mức chất béo trung tính cao, kali thấp, béo phì và nhiễm virut.
5. Các sản phẩm sữa nuôi cấy (sữa chua, phô mai,…)
Các sản phẩm từ sữa nuôi là một nguồn giàu vi khuẩn “vi khuẩn tốt”, là vi sinh vật thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong hệ vi sinh đường ruột của bạn và giúp tăng khả năng miễn dịch.
Hơn 80 phần trăm hệ thống miễn dịch của bạn được đặt trong ruột của bạn, do đó, không có gì ngạc nhiên khi các loại thực phẩm probiotic và bổ sung có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và giúp tái tạo tế bào.
Quá trình lên men tạo ra men vi sinh nhưng chế biến nhiệt cao được sử dụng để tiệt trùng sữa có thể làm hỏng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm các enzym, protein và men vi sinh.
Hầu hết các loại sữa ngày nay có các thành phần: kích thích tố, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và dư lượng thuốc trừ sâu để mua hữu cơ cũng rất quan trọng nên bạn hãy thật sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm an toàn phù hợp.
Sữa cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Canxi, đặc biệt khi kết hợp với dạng Vitamin D3, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư từ 35 đến 60%, đặc biệt là ung thư trực tràng. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nó giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.
6. Các loại hạt
Hạt Chia và hạt lanh là hai trong số những hạt giống giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Chúng cung cấp chất xơ, axit béo omega-3 và một loạt các khoáng chất quan trọng. Hạt giống cây gai dầu, hạt vừng, hạt bí ngô và hạt hướng dương cũng có lợi và đầy đủ các axit béo lành mạnh, như quả óc chó, hạnh nhân.
7. Các loại dầu chưa tinh chế ( dầu dừa, dầu lanh, gan cá thu và dầu ô liu virgin)
Não và hệ thống thần kinh kiểm soát chức năng của toàn bộ cơ thể của bạn và khoảng 60% các tế bào của hệ thần kinh của bạn được tạo thành từ các axit béo?
Vấn đề là nhiều chất béo và dầu được chế biến thông thường được tiêu thụ rộng rãi ngày nay là các loại dầu hydro hóa, có khả năng tiêu diệt các màng tế bào của chúng ta, dẫn đến các tế bào bị bệnh và độc tính.
Chất béo tinh luyện và ôi bẩn tạo ra các vấn đề trong toàn bộ cơ thể của bạn, dẫn đến chức năng miễn dịch thấp hơn, tắc nghẽn tế bào và viêm gây ra bệnh tật. Thay thế dầu thực vật tinh chế, dầu hydro hóa với dầu chất lượng, bao gồm dầu lanh, dầu ôliu nguyên chất, dầu cá tuyết và dầu dừa.
Chúng giúp nuôi dưỡng đường ruột của bạn và thúc đẩy chức năng miễn dịch tốt hơn. Ngoài ra, dầu hạt lanh và dầu cá tuyết chứa các axit béo omega-3 thiết yếu giúp tiếp thêm năng lượng cho các tế bào.
Dầu ô liu chứa các chất dinh dưỡng thực vật có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ ung thư vú và đại trực tràng.
8. Nấm
Hiện nay có hàng trăm loại nấm với lượng dinh dưỡng khác nhau nhưng tất cả để được biết đến là chất tang cường miễn dịch . có một số loại đã được sử dụng để chống lại sự phát triển của khối u và giúp tái tạo tế bào như Reishi, cordyceps và maitake.
9. Trà
Một số nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học đã báo cáo rằng việc tiêu thụ trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Trà xanh có chứa các hợp chất polyphenolic chính, bao gồm epigallocatechin-3-gallate, được chứng minh là ức chế sự xâm lấn khối u và tạo mạch máu, điều cần thiết cho sự phát triển khối u và di căn.
Trà có nguồn gốc từ lá của cây Camellia sinensis thường được sử dụng làm đồ uống trên khắp thế giới, bao gồm trà xanh, đen hoặc ô long. Nó chứa các hợp chất polyphenolic, catechin, gallocatechin và EGCG.
Tác dụng chống ung thư của chất chống oxy hoá EGCG có hiệu quả hơn 25-100 lần so với các vitamin C và E. EGCG đã được báo cáo là có liên quan đến sự điều chế của nhiều con đường truyền tín hiệu, cuối cùng dẫn đến sự điều chỉnh giảm biểu hiện của các protein liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào ung thư.
10. Cá tự nhiên
Theo một nghiên cứu năm 2004 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Dược học Richerche, tiêu thụ cá cao hơn giúp cho chức năng miễn dịch tốt hơn.
Nghiên cứu khảo sát tác dụng chống ung thư của chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy những người ăn ít cá và thường xuyên ăn thịt đỏ thì tính nhạy cảm của khối u tăng cao hơn.
Cá tự nhiên, đặc biệt là cá nhỏ như cá hồi, cá thu, cá mòi là các thực phẩm có lượng omega-3 cao có tương quan với sức khoẻ của hệ thống não, nội tiết tố và hệ thần kinh tốt hơn.
Axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, nên có tác dụng trong phòng ngừa ung thư và giảm các triệu chứng viêm do độc tính của phương pháp điều trị hoá trị.
Bạn đang xem bài viết Chuyên gia chỉ điểm 10 thực phẩm phòng chống ung thư tốt nhất tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].