Cụ thể, nghiên cứu phân tích các dữ liệu kéo dài trong 22 năm, từ đó chỉ ra sự khác nhau về tuổi thọ dưới tác động của loại chất béo mà người tham gia tiêu thụ.
Những người chuyển từ dùng chất béo động vật sang dùng chất béo từ thực vật có thể tăng tuổi thọ từ 24 – 26%.
Trong khi đó, những người có chế độ ăn giàu chất béo thực vật có tuổi thọ cao hơn 16% so với những người có chế độ ăn thiếu hụt loại chất dinh dưỡng này.
Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về thói quen ăn uống của 93.000 người, bao gồm cả phụ nữ và nam giới. Chế độ dinh dưỡng của họ được thu thập chi tiết và cập nhật sau mỗi 4 năm.
Mặc dù có những kết quả cho thấy chế độ ăn giàu chất béo thực vật giúp tăng tuổi thọ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ không có ý so sánh trực tiếp thành phần dinh dưỡng giữa chất béo thực vật và chất béo động vật.
Chất béo thực vật có thể tìm thấy trong quả bơ, các loại hạt, bơ lạc, dầu olive hay dầu mè.
Chất béo động vật có trong thịt đỏ, cá, trứng và sữa không tách béo.
Phương PhươngBạn đang xem bài viết Chế độ ăn giàu chất béo thực vật giúp sống thọ và khỏe mạnh tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].