Cảnh báo 4 món ăn cần tránh kẻo ung thư gõ cửa bất cứ lúc nào

Thực phẩm đảm bảo, sạch sẽ luôn giúp cho cơ thể phát triển khỏe mạnh nhưng nếu bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây có thể dẫn tới sự phát triển bất thường của các tế bào trong cơ thể và gây ra ung thư.

Nhiều thói quen ăn uống kém khoa học mà ngày nay nhiều người vẫn đang áp dụng nhất là giới trẻ. Họ hay dùng các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, cá muối...

Đây đều là những món ăn quen thuộc đối với người Trung Quốc. Họ thường tích trữ chúng trong nhà rất lâu. Điều đáng nói là rất ít người biết mối quan hệ giữa ung thư và các món ăn này.

Cảnh báo 4 món ăn cần tránh kẻo ung thư gõ cửa bất cứ lúc nào 0

4 món ăn có thể gây ra ung thư

1. Thịt chế biến sẵn

Từ lâu thịt chế biến đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào nhóm 1 - nhóm có đầy đủ bằng chứng có thể gây ung thư cho con người.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO cho biết, mỗi người chỉ cần ăn 50 gram thịt chế biến sẵn hàng ngày (tương đương với 1 chiếc xúc xích hoặc 4 miếng thịt xông khói), nguy cơ ung thư đại trực tăng lên khoảng 18%.

Cảnh báo 4 món ăn cần tránh kẻo ung thư gõ cửa bất cứ lúc nào 1

Nguyên nhân là do các loại thịt chế biến sẵn luôn được thêm nhiều phụ gia để tạo hương vị và có thể bảo quản trong thời gian dài như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng. Các chất này có thể làm tổn thương ADN và phát triển ung thư nhất là các loại ung thư tuyến giáp, thực quản...

2. Rượu

Rượu và các loại đồ uống có cồn không đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống rượu là nguyên nhân gây ung thư hàng dầu trên thế giới. Tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng...

3. Thực phẩm nóng

Các món ăn nóng hổi hoặc đồ uống nóng có thể khiến bạn cảm thấy ngon miệng nhưng chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Cảnh báo 4 món ăn cần tránh kẻo ung thư gõ cửa bất cứ lúc nào 2

Sử dụng đồ ăn, đồ uống quá nóng có thể làm hỏng thực quản và dẫn tới ung thư vòm họng. Bạn nên hạn chế ăn/uống các thực phẩm có nhiệt độ trên 65 độ C.

4. Thực phẩm đóng hộp

Phần hộp nhôm lưu trữ thực phẩm thường được lót hợp chất bisphenol-A, hoặc viết tắt là BPA gây bệnh ung thư.

Các thực phẩm có tính axit cao như cà chua, dứa... sẽ gây ra nguy hiểm hơn khi ăn vì chúng có thể đưa BPA trực tiếp vào cơ thể.

Lời khuyên cho bạn là nên ăn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh. Nên hạn chế ăn đồ hộp. Nếu muốn sử dụng đồ hộp, hãy chọn loại thực phẩm được dán nhãn không có BPA.

Khang Nhi

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính