Điều đáng ngại là, 1/3 số ca tử vong do ung thư có căn nguyên từ những thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài việc thừa cân, chế độ ăn ít rau quả, lười vận động... sau đây là 10 thói quen khác gây bệnh ung thư mà mọi người đều có nguy cơ mắc phải.
1. Dùng chất làm sạch không khí (Air Fresheners)
Chất làm sạch không khí đã trở thành một sản phẩm gia dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, đây là cách sai lầm để thay thế thói quen dọn dẹp nhà truyền thống.
Việc sử dụng các sản phẩm làm sạch không khí không làm tăng chất lượng không khí chút nào, chúng chỉ che giấu mùi hôi và làm bạn có cảm nhận sai lầm về vệ sinh.
Thực chất, các sản phẩm này còn có các chất gây ung thư, có thể xâm nhập vào mũi khi bạn xịt chất làm sạch không khí trong nhà.
2. Các đồ uống có cồn
Các đồ uống có cồn từ lâu đã được biết làm tăng nguy cơ ung thư.
Một nghiên cứu đáng chú ý gần đây chỉ ra rằng uống đồ uống có cồn 2 lần/ngày làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và ung thư vú. Rượu đẩy mạnh sản xuất axít dạ dày, có thể gây hại cho lớp lót của đường tiêu hóa.
3. Dùng thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư gan.
Ngoài ra, những phụ nữ không sinh con hoặc không thể sinh con có nguy cơ cao hơn phụ nữ có sinh nở với bệnh ung thư vú.
4. Dùng nến
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mùi hương tỏa ra từ chất sáp paraffin có chứa chất gây ung thư. Sáp paraffin giống như một sát thủ thầm lặng nếu bạn yêu thích những bữa tiệc lãng mạn trong ánh nến.
Tuy nhiên, nếu sử dụng nến sáp ong tự nhiên, bạn sẽ không gặp phải nguy cơ này.
5. Tiếp xúc chất thải ô tô
Những người thường xuyên tiếp xúc với chất thải từ dầu diesel có nguy cơ cao với bệnh ung thư phổi cũng như các bệnh về hô hấp khác.
Dầu diesel và xăng (gasoline) giải phóng các chất độc hại như carbon monoxide và hydrocarbons (benzene).
6. Sử dụng mỹ phẩm
Mỹ phẩm có chứa nhiều hóa chất gây ung thư mà cơ thể sẽ vẫn lưu trữ, ngay cả sau khi bạn đã tẩy trang kỹ càng.
Một số loại mùi hương được sử dụng trong mỹ phẩm là hoàn toàn bí mật, các nhà chế tạo không chia sẻ công thức của chúng cho các công ty mỹ phẩm. Vì vậy, việc chúng có an toàn hay không là không chắc chắn.
Nếu bạn muốn an toàn, nên chọn sử dụng mỹ phẩm hữu cơ.
7. Ăn các món chiên, rán, nướng cháy
Các món chiên, rán, nướng... khi hơi cháy xém có thể rất hấp dẫn, tuy nhiên những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột già và tuyến tụy.
8. Sử dụng thức ăn đóng hộp
Thức ăn đóng hộp là sản phẩm quen thuộc và tiện dụng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, ngoài yếu tố ít dinh dưỡng, loại đồ ăn này có thể gây bệnh ung thư do được đóng trong các hộp đựng bằng kim loại, phủ nhựa.
Bao bì sản phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại có thể giải phóng trong quá trình tiếp xúc với thứ ăn. Hóa chất này, một khi được hấp thụ vào cơ thể, sẽ làm rối loạn hormone và thay đổi DNA, dẫn đến bệnh ung thư vú.
9. Uống nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Chất này có liên quan đến bệnh ung thư tuyến tụy hoặc một số bệnh ung thư khác.
Một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thực phẩm này có liên quan đến bệnh ung thư bàng quang và các khối u não.
10. Kem chống nắng
Kem chống nắng giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư da cũng như nhiều vấn đề gây hại cho da khác.
Nhưng bạn có thể bị sốc khi biết rằng trong kem chống nắng có thành phần là kẽm oxide. Thành phần này gây ra các gốc tự do, có thể gây tổn thương DNA và tăng nguy cơ ung thư.
Phương PhươngBạn đang xem bài viết Cảnh báo: 10 thói quen phổ biến gây ra 1/3 số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].