Canh cua, cà muối là hai món ăn được nhiều gia đình yêu thích khi mùa hè đến. Canh cua thơm ngon, dễ ăn, lại giàu dinh dưỡng.
Thông thường, chúng ta thường nấu canh cua với rau đay, mướp, mùng tơi hoặc riêu cua. Ngoài ra, canh cua còn có thể kết hợp với dọc mùng, rau cần, bầu bí, rau lang, lá lốt... cũng đều thơm ngon.
Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách nấu 2 món canh cua phổ biến nhất
Cách nấu canh cua, mùng tơi, rau đay, mướp
Nguyên liệu
- 1 mớ rau đay
- 1 mớ rau mùng tơi
- 0.5kg cua đồng
- 1 quả mướp
- Hành khô, ớt, tỏi
- Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cua
- Ngâm cua trong nước sạch 30 phút để cua nhả bẩn. Rửa cua với muối để ký sinh trùng chui ra ngoài.
- Bóc mai cua, thân cua để riêng, mai để riêng.
- Phần thân cua sau khi bỏ mai, chúng ta tách yếm bỏ đi. Phần mai dùng đầu đũa lấy phần gạch để riêng. Sau đó cho thân và mai giã nát hoặc xay nhuyễn.
- Cho nửa thì muối trắng vào cua xay với 1 bát tô nước, bóp nhẹ, lọc lấy nước cua và bỏ bã.
Bước 2: Sơ chế rau và mướp
- Rau nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút. Tiếp tục rửa lại lần nữa, thái nhỏ.
- Mướp nạo vở, rửa sạch, thái miếng.
Bước 3: Nấu canh cua
- Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô sau đó cho gạch cua vào chưng đến khi dậy mùi thơm và có màu vàng thì tắt bếp, cho vào bát nhỏ.
- Cho nước cua vào nồi, đun sôi, đun nhỏ lửa để không bị trào. Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh thì gạt nhẹ thịt sang một bên để cho rau vào, nêm nếm gia vị.
- Khi rau chín, cho gạch cua đã chưng vào nồi, đun sôi 2 phút thì tắt bếp.
Cách nấu canh riêu cua
Nguyên liệu
- 300gr cua đồng
- 3 quả cà chua
- 1 quả me chua
- Hành khô, hành lá, thì lá, rau dăm.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần sơ chế cua, làm tương tự như cách nấu canh bên trân.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Rau dăm, hành, thì là nhặt sạch, rửa kỹ, thái nhỏ.
- Mẹ cạo vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Nấu canh riêu cua
- Đun sôi nước cua với lửa nhỏ, khi nồi nước cua sôi thêm quả me vào, khi me chín mềm thì vớt ra bát con, dầm nhuyễn với chút nước rồi cho vào nồi canh, bỏ bã me.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín, nêm gia vị. Sau đó đổ cà chua vào nồi riêu cua đang sôi, nêm nếm vừa ăn.
- Đun sôi lại, cho rau thơm đã chuẩn bị vào rồi tắt bếp.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết Cách nấu canh cua đơn giản, nổi gạch ngon mắt, không tanh hôi tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].