Mứt dừa truyền thống có nhiều loại như dạng sợi, viên và có nhiều màu (ngũ sắc) như trắng, vàng, hồng, tím…
Về cơ bản, các bước làm các loại mứt dừa này tương đối giống nhau, chỉ khác ở công đoạn thái thành sợi hoặc hạt và nhuộm màu thôi. Chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn từ A-Z các bước sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm được món mứt dừa thơm ngon hảo hạng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa
Nếu chỉ làm mứt dừa trắng, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Cùi dừa: 1-2 quả
- Đường trắng: 1kg
- Vani: 5 - 10 ống nhỏ.
Chú ý khi chọn nguyên liệu:
- Cùi dừa: Nên chọn dừa không quá non và quá già. Nên chọn quả dừa tươi đã được bóc vỏ nhưng còn nước bên trong.
- Đường trắng: Chọn đường trắng, sạch của thương hiệu uy tín.
- Vani: Vani có thể mua ở các cửa hàng tiện ích hoặc trong siêu thị.
Cách làm mứt dừa sợi truyền thống thơm ngon
Để làm mứt dừa sợi truyền thống, các bạn thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Làm sạch cùi dừa
Dùng nạo làm sạch lớp vỏ lụa bên ngoài của cùi dừa và rửa sạch. Chú ý không làm dập, vỡ cùi dừa trong quá trình làm sạch vỏ.
Sau khi làm sạch, rửa bằng nước sạch, sau đó bổ đôi (quả) cùi dừa bằng đường cắt ngang (không cắt dọc) và dùng nạo quanh vết cắt để có sợi dừa dài tùy ý. Chú ý, không nạo quá dày hoặc quá dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình sao sên dừa và chất lượng mứt.
Mẹo: Nên dùng 1 vật hình trụ, có miệng tròn đủ rộng đặt dừa lên trên, sau đó dùng dụng cụ nạo vỏ nạo tròn quanh quả dừa sẽ tiện lợi, dễ xoay, không mỏi tay
Ngâm và rửa cùi dừa đã nạo làm sạch nhớt và để ráo nước. Chú ý không để nơi có bụi bẩn, côn trùng dễ xâm nhập.
Bước 2: Ngâm cùi dừa với đường
Rải 1 lớp cùi dừa vào chậu (hoặc dụng cụ phù hợp) và cho 1 lớp đường lên. Cứ tiếp tục như vậy cho đến hết số cùi dừa đã nạo. Chú ý, mỗi 1 quả dừa chỉ nên dùng 500gr đường. Có thể tùy chỉnh độ ngọt bằng cách thêm bớt lượng đường tùy theo khẩu vị.
Sau khi rải, dùng tay trộn đều, đảm bảo mọi mặt của sợi dừa đều có đường bám.
Đậy kín và để đường chảy nước từ 2-4 tiếng cho đến khi đường tan, ngấm đều làm cùi dừa trở nên trong đều.
Bước 3: Đun, sao cùi dừa thành mứt
Cho cùi dừa đã ngâm cùng nước đường vào chảo rồi đun lửa to trên bếp (có thể dùng bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại) cho đến lúc sôi thì giảm nhỏ lửa còn ½.
Dùng đũa đảo đều để sợi dừa tắm đều nước đường, không dính vào nhau, không cháy. Khi đảo cần chú ý đều vào nhẹ tay để sợi dừa không bị nát, không cuộn thành từng bó.
Quá trình đảo khá lâu (từ 15-30 phút tùy lượng mứt) có thể làm bạn bị mỏi nên chuẩn bị ghế ngồi cho thoải mái.
Khi lượng nước trong chảo bắt đầu khô, cho thêm 1 ít vani rắc đều để tạo mùi và tiếp tục đảo đều cho tới lúc đường kết tinh thành bột trắng bám dính xung quanh sợi dừa và cô thành hạt nhỏ li ti dưới đáy chảo thì tắt bếp.
Bạn đảo đều và nhấc chảo, cho cùi dừa lên chiếc nong hoặc mâm để mứt nguội hẳn.
Như vậy, bạn đã làm xong và có mứt dừa thành phẩm thơm ngon, béo ngậy.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt
Về cơ bản, cách làm mứt dừa ngũ sắc giống như cách làm mứt dừa sợi màu trắng truyền thống nhưng bổ sung thêm bước tạo màu cho sợi mứt.
Sau khi ngâm sợi dừa ngấm nước đường, chia sợi dừa thành 5 phần khác nhau và tiến hành tạo màu cho từng phần.
- Chuẩn bị nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa ngũ sắc:
+ Màu trắng: Để màu tự nhiên của dừa
+ Màu tím: Bắp cải tím, ngoài ra có thể dùng lá cẩm
+ Màu đỏ: Củ dền đỏ, hoặc gấc
+ Màu vàng: Chanh leo, ngoài ra có thể dùng dành dành, cà rốt, nghệ...
+ Màu xanh: Lá dứa, bột trà xanh, bột matcha
Ngoài ra có thể làn màu nâu với bột cafe, cacao...
- Sơ chế nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa ngũ sắc:
+ Chanh leo
Cắt chanh ra bát, hòa thêm nửa bát nước, rây bỏ.
Tùy vào nhu cầu, nếu muốn chua nhiều, màu vàng đậm thì cho nhiều chanh leo, còn nếu muốn dừa nhiều ngọt thì cho ít
Đổ chanh vào dừa đang ngâm đường, đảo đều cho dừa ngấm màu
+ Bắp cải
Rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng ½ bát nước, lọc bỏ bã, cho phần nước vào dừa đang ngâm đường, đảo đều
+ Củ dền
Bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, xay cùng ½ bát nước, lọc bã, cho phần nước vào dừa ngâm, đảo đều
+ Lá dứa:
Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, xay cùng ½ bát nước, lọc bã, cho phần nước vào dừa ngâm, đảo đều.
- Các bước làm mứt dừa ngũ sắc.
Giống như 3 bước làm mứt dừa truyền thống, trước khi đun, sao cùi dừa (bước 3), bạn cho nguyên liệu đã sơ chế theo màu đỏ, vàng, xanh, tím… vào phần cùi dừa đã được ngâm và trộn đều.
Thực hiện việc sao cùi dừa như bước 3 đã hướng dẫn ở trên.
Cách làm mứt dừa hình viên
Thực hiện giống cách làm mứt dừa sợi truyền thống. Điểm khác là lúc thái cùi dừa thì thay vì thái thành sợi, thái thành hình viên có chu vi mỗi cạnh khoảng 1cm.
Mứt dừa hình viên cũng có thể làm nhiều màu và nhuộm màu bằng các thực phẩm đơn giản như cách làm mứt dừa ngũ sắc.
Bảo quản mứt dừa
Để mứt dừa không bị chảy nước, bạn nên sử dụng dụng hộp nhựa kín hoặc túi ni lông để bảo quản. Lưu ý, phải để mứt nguội hẳn mới cho vào túi hoặc hộp nếu không mứt sẽ bị hấp hơi và chảy nước.
Mứt dừa thơm ngon và là vị thuốc có thể hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa, chống táo bón.
Xem video hướng dẫn cách làm mứt dừa siêu dễ:
Nội dung: Chuyên gia ẩm thực Minh Tâm
Hình ảnh: Kiên Trần
Dựng phim: Long Nguyễn
Tổ chức sản xuất: Kiên Trần
Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt dừa truyền thống chuẩn vị ai cũng thực hiện được tại nhà tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].