Nhưng làm thế nào để làm được món cơm rượu nếp thơm ngon, có vị ngọt, không bị cay không phải ai cũng biết.
Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải để chị em có thể tự tay làm món cơm rượu nếp thơm ngon chiêu đãi cả nhà cùng giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cơm rượu nếp hay còn gọi là rượu nếp
- Gạo nếp xay 600g. Gạo nếp xay này có thể là gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp nhung chưa bỏ lớp vỏ lụa, lớp cám bên ngoài của hạt gạo.
- Men làm rượu nếp 4 miếng nhỏ (Thông thường tỷ lệ men và gạo khoảng 1kg gạo nếp xay thì dùng 6 miếng men nhỏ).
- Vài mảnh lá chuối to rửa sạch và để ráo nước
Cách làm món cơm rượu thơm ngon mà không bị cay
Cho rượu nếp xay vào nước ngâm từ 6 – 8 tiếng đồng hồ, hoặc ngâm qua đêm bằng nước sạch.
Khi gạo đã ngâm được 6 – 8 giờ thì vớt gạo ra, vo lại cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm bình thường.
Cho nước lạnh vào gạo, lượng nước cách mặt gạo khoảng hơn 1 đốt ngon tay là được. Bật nồi nấu chín gạo thành cơm.
Trong lúc chờ cơm chín thì cho men vào cối và dùng chảy giã nhỏ từng miếng men. Sau đó rây lọc lấy phần bột mịn, bỏ đi phần vỏ trấu.
Dùng một cái bát to hứng ở dưới, đặt 1 cái rá vừa phải lên trên cái bát, đặt một miếng lá chuối được rửa sạch lót dưới đáy rá. Hơi xé rách lá chuối một chút để không làm mít lỗ, nước có thể thoát xuống.
Tiếp đó cho cơm gạo nếp xay đã được nấu chín ra rá, tãi cơm ra cho nguội. Khi cơm còn hơi ấm ấm thì rắc men vào cơm, rắc trộn cho đều men và cơm gạo nếp xay.
Sau đó dùng một miếng lá chuối to đậy kín lên trên rá cơm đã được trộn men và để ở chỗ thoáng mát khoảng 3 ngày là sẽ được cơm rượu nếp. Chiếc bát to đặt ở dưới rá để hấng nước từ cơm rượu lên men chảy ra.
Sau 3 ngày lấy cơm rượu nếp chia vào các bát nhỏ và dưới nước rượu nếp hứng được từ giá cơm rượu vào các bát cơm rượu là có thể cùng người thân thưởng thức món cơm rượu để giết sâu bọ.
Món cơm rượu nếp làm ra có màu vàng, hạt cơm mọng, có mùi thơm của rượu, vị ngọt và hạt cơm rượu giòn giòn, không có vị cay của rượu.
An AnBạn đang xem bài viết Cách làm cơm rượu nếp thơm, ngọt, không bị cay cho ngày Tết Đoan Ngọ tại chuyên mục Xã hội của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].