Cách làm cơm rượu nếp thơm, ngọt, không bị cay cho ngày Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp là một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ, được quan niệm là sẽ giết sâu bọ trong cơ thể, đồng thời giúp phòng được nhiều bệnh tật như tim mạch, huyết áp, tiêu hóa…

Nhưng làm thế nào để làm được món cơm rượu nếp thơm ngon, có vị ngọt, không bị cay không phải ai cũng biết.

Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải để chị em có thể tự tay làm món cơm rượu nếp thơm ngon chiêu đãi cả nhà cùng giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ.

  Để làm cơm rượu nếp, dùng gạo nếp xay nấu như nấu cơm bình thường. Ảnh minh họa

Để làm cơm rượu nếp, dùng gạo nếp xay nấu như nấu cơm bình thường. Ảnh minh họa

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cơm rượu nếp hay còn gọi là rượu nếp

  • Gạo nếp xay 600g. Gạo nếp xay này có thể là gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp nhung chưa bỏ lớp vỏ lụa, lớp cám bên ngoài của hạt gạo.
  • Men làm rượu nếp 4 miếng nhỏ (Thông thường tỷ lệ men và gạo khoảng 1kg gạo nếp xay thì dùng 6 miếng men nhỏ).
  • Vài mảnh lá chuối to rửa sạch và để ráo nước

Cách làm món cơm rượu thơm ngon mà không bị cay

Cho rượu nếp xay vào nước ngâm từ 6 – 8 tiếng đồng hồ, hoặc ngâm qua đêm bằng nước sạch.

Khi gạo đã ngâm được 6 – 8 giờ thì vớt gạo ra, vo lại cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm bình thường.

Cho nước lạnh vào gạo, lượng nước cách mặt gạo khoảng hơn 1 đốt ngon tay là được. Bật nồi nấu chín gạo thành cơm.

Trong lúc chờ cơm chín thì cho men vào cối và dùng chảy giã nhỏ từng miếng men. Sau đó rây lọc lấy phần bột mịn, bỏ đi phần vỏ trấu.

  Cơm rượu nếp làm ra có màu vàng, hạt cơm mọng, có mùi thơm của rượu, vị ngọt và không cay. Ảnh minh họa

Cơm rượu nếp làm ra có màu vàng, hạt cơm mọng, có mùi thơm của rượu, vị ngọt và không cay. Ảnh minh họa

Dùng một cái bát to hứng ở dưới, đặt 1 cái rá vừa phải lên trên cái bát, đặt một miếng lá chuối được rửa sạch lót dưới đáy rá. Hơi xé rách lá chuối một chút để không làm mít lỗ, nước có thể thoát xuống.

Tiếp đó cho cơm gạo nếp xay đã được nấu chín ra rá, tãi cơm ra cho nguội. Khi cơm còn hơi ấm ấm thì rắc men vào cơm, rắc trộn cho đều men và cơm gạo nếp xay.

Sau đó dùng một miếng lá chuối to đậy kín lên trên rá cơm đã được trộn men và để ở chỗ thoáng mát khoảng 3 ngày là sẽ được cơm rượu nếp. Chiếc bát to đặt ở dưới rá để hấng nước từ cơm rượu lên men chảy ra.

Sau 3 ngày lấy cơm rượu nếp chia vào các bát nhỏ và dưới nước rượu nếp hứng được từ giá cơm rượu vào các bát cơm rượu là có thể cùng người thân thưởng thức món cơm rượu để giết sâu bọ.

Món cơm rượu nếp làm ra có màu vàng, hạt cơm mọng, có mùi thơm của rượu, vị ngọt và hạt cơm rượu giòn giòn, không có vị cay của rượu. 

An An

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính