Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách làm bánh in đậu xanh thơm ngon béo ngậy tại nhà, ăn một lần nhớ mãi

Bánh in là loại bánh có xuất xứ từ Huế, bánh được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường cùng nhiều nguyên liệu khác. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh in đậu xanh thơm ngon, béo ngậy ăn một lần nhớ mãi.

Bánh in là bánh gì?

Bánh in là một loại bánh truyền thống có nguồn gốc từ Huế. Bánh in làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh cùng đường và nhiều nguyên liệu khác. Người ta sử dụng các thành phần trên rồi dùng khuôn đúc thành mặt đáy của bánh rồi khắc hình chữ Phúc, Lộc, Thọ sau đó gói trọn trong giấy ngũ sắc.

Bánh in được làm nhiều mỗi dịp tết đến, xuân về bày trên bàn thờ tổ tiên trong ngày cúng tất niên hay mời khách. Người ta cũng kết bánh in thành các hình tháp rồi đem cúng Phật. Loại bánh này rất thơm và dẻo nên được nhiều người yêu thích.

Bánh in có nhiều loại khác nhau, trong bài viết này, Gia đình mới xin chia sẻ đến bạn cách làm bánh in đậu xanh thơm ngon, béo ngậy.

Nguyên liệu cần có trong cách làm bánh bánh in đậu xanh

- Bột bánh in

- Đường

- Nước hoa bưởi

- Nước cam tươi

- Đậu xanh 

mứt bí nên chọn loại mứt đã cắt hạt lựu

- Nước cốt chanh

Tùy vào số lượng bánh làm mà chọn số lượng nguyên liệu làm bánh in khác nhau.

cach-lam-banh-in-dau-xanh

Bánh in Huế là một loạinh truyền thống của người Huế làm từ bột bánh in và nhiều nguyên liệu khác nhau

Cách làm bánh in Huế nhân đậu xanh

- Bước 1: Để bắt đầu làm bánh in Huế,  bạn cho đường vào nước lọc rồi bắt đầu đun sôi. Đun đến khi đường tan và đun sôi thì tắt bếp. Tiếp đến lấy nước cốt chanh vào và khuấy đều lên để nước đường đặc lại thì cho hoa bưởi vào. 

- Bước 2: Trong cách làm bánh in đậu xanh ướt thì phần nhân rất quan trọng. Các bạn lấy phần đậu xanh đã loại bỏ vỏ rồi ngâm nước khoảng 4 - 5 tiếng. Việc ngâm đậu sẽ giúp hạt đậu nở ra sau đó cho đậu vào hấp chín và xay nhuyễn ra.

- Bước 3: Lấy nước đường vào đậu xanh sau đó trộn phần đậu xanh cùng mứt bí đã cắt nhỏ từ trước

- Bước 4: Đem phần bột in Huế vào nước đường rồi trộn đều lên ủ bột trong vòng 5 phút và cán đều bột bánh để bột và đường trộn đều với nhau.

- Bước 5: Chuẩn bị sẵn khuôn bánh rồi làm lần lượt theo trình tự: Bột - nhân đậu xanh - bột. Dùng tay nén chặt hỗn hợp vào khuôn và để từ 30 phút cho tới 1 tiếng mới tạo được hình cho bánh in đúng như mong muốn. 

Hoàn thành các cách làm bánh in đậu xanh thì giờ đây chỉ cần dùng cao cắt bánh thành những miếng bánh vừa ăn mời khách.

Bên cạnh cách làm bánh in đậu xanh, bạn có thể thử sức với cách làm bánh in bột nếp, cách làm bánh in nhân dừa, cách làm bánh in dẻo...

Một số lưu ý để làm bánh in Huế ngon 

Để làm bánh in Huế ngon bạn cần chú ý chọn bột bánh sao cho cẩn thận. Bột bánh in chỉ để được khoảng 5 ngày vì thế bạn không nên mua quá nhiều nhé. Ngoài ra, khi chọn bột đỗ xanh nên chọn bột mới thì bánh mới thơm và mềm.

Xem thêm các cách làm bánh khác: Bánh đúc, bánh bao, bánh bông lan...

Phương Anh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính