Bánh đúc là một món bánh Việt khá phổ biến ở cả ba miền Bắc Trung Nam, tuy nhiên tùy theo mỗi địa phương mà cách làm cùng hương vị có sự khác biệt.
Dưới đây là cách làm bánh đúc ngon mà đơn giản các bạn hãy tham khảo!
Nguyên liệu:
Bột gạo tẻ: 250g
Nước vôi trong: 2 muỗng canh
Nước cốt dừa: 600ml
Thịt nạc vai xay: 200g
Hành khô: 2 củ
Mộc nhĩ khô, nấm, hành lá
Mắm, muối, gia vị vừa đủ.
Tỏi: 1/2 củ lớn
Chế biến nguyên liệu làm bánh đúc
- Nếu không có nước vôi trong, bạn dùng 20g vôi hòa tan với 150ml nước khuấy cho thật đều, sau đó bạn để vài tiếng cho lắng, lọc lấy phần nước bên trên là nước vôi trong.
- Bóc vỏ hành khô thái nhỏ, tỏi và hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ bằm nhỏ.
- Thịt nạc xay nhỏ rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
- Ngâm nấm khoảng 10 phút rồi rớt ra bằm thật nhuyễn.
Cách làm bánh đúc nóng dễ tại nhà
Bước 1: Cho bột gạo hòa tan với nước cốt dừa, sau đó bạn cho nước vôi trong vào khuấy đều tay cho hỗn hợp sệt lại. Bạn để im trong nhiệt độ mát hoặc có thể cho vào ngăn mát, khi nào làm nhân xong bạn lấy ra.
Bước 2: Cho 1 ít dầu vào chảo khi dầu nóng bạn cho hành khô vào xào đến khi vàng đều vớt ra, nhớ để trên giấy thấm dầu nhé.
Bước 3: Bạn dùng lại dầu hồi nãy cho tỏi vào xào hơi vàng, rồi tiếp theo cho thịt nạc xào khi nào chín thì cho tiếp mộc nhĩ, nấm vào xào đều, khi chín hết bạn cho hành lá vào xào qua lại tắt bếp.
Bước 4: Bạn lấy bột ra cho lên bếp đun với lửa nhỏ thêm một chút muối, nên khuấy đều tay cho bột đặc lại khi nào bạn thấy bột róc nồi là bột đã chín.
Bước 5: Trong khi chờ bột chín bạn đi làm nước mắm để ăn bánh đúc, bạn cho 2 muỗng canh đường với 200ml nước ấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe giấm đun nóng lên bạn nêm sao cho nước mắm vừa ăn nhưng đừng mặn quá.
Cách làm bánh đúc không cần nước vôi trong
Nguyên liệu
Bánh đúc ngon phụ thuộc vào nguyên liệu và cách làm
Bột gạo tẻ
Bột năng
Thịt lợn xay
Mộc nhĩ
Rau mùi
Hành khô, gia vị, mắm, đường dấm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm
Phần bánh: Cho bột gạo tẻ và bột năng vào nồi cho 1 lít nước, khuấy tan rồi bắc lên bếp quấy đều, khi thấy bột chín màu hơi trong thì cho 2 thìa cơm dầu ăn rồi quấy kỹ.
Nếu thấy bột dính nhau vừa phải là được, nếu thấy quá đặc thì thêm một chút nước.
Phần nhân: Cho mộc nhĩ thái nhỏ và gia vị vào thịt xay và trộn đều rồi cho vào chảo xào chín.
Hành khô thái mỏng phi vàng. Rau mùi rửa sach thái nhỏ.
Nước chấm: Cho 4 thìa mắm + 3 thìa đường 3 dấm và 100ml nước lọc, pha chua ngọt vừa ăn.
Trình bày: Múc bánh ra bát cho thịt xào và rau mùi lên trên, chan nước chua ngọt rồi rắc hành khô phi vàng là được.
Xem thêm:
Mai ChiBạn đang xem bài viết Cách làm bánh đúc ngon, đơn giản tại nhà, ăn là nghiền tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].