1. Cánh gà om húng quế
Húng quế là loại rau gia vị có vị cay nồng, tính ấm nên được dùng để giải cảm rất tốt. Một trong số đó phải nhắc tới cánh gà om húng quế vừa ngon lại có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.
Tham khảo cách làm cánh gà om húng quế đơn giản tại nhà:
- Nguyên liệu:
+ Cánh gà: 12-15 chiếc
+ Húng quế: 200g
+ Tỏi: 2 củ to
+ Hành lá, gừng, ớt,
+ Rượu gạo, nước tương đậu nành
+ Đường phèn vàng hoặc đường nâu
+ Dầu vừng: 2 muỗng canh
Cách làm:
+ Sơ chế nguyên liệu làm cánh gà om húng quế:
Cánh gà làm sạch, trụng qua nước sôi rồi vớt ra bỏ ngay vào nước lạnh. Gừng thái lát, tỏi đập dập ra một chút, ớt bỏ hạt, thái nhỏ hoặc để nguyên, hành lá thái dài.
+ Các bước làm cánh gà om húng quế:
Bước 1: Đun nóng dầu ăn với 1 muỗng canh dầu vừng, cho gừng vào đảo cho cháy cạnh rồi cho tỏi, ớt vào phi thơm.
Bước 2: Cho cánh gà vào xào cho đến khi cánh gà chín, ngả màu vàng nâu thì rưới rượu gạo vào, tiếp đến thêm nước tương, đường nâu, khuấy đều. Đun khoảng 5 phút thì mở vung, vặn nhỏ lửa đến khi nước sốt sánh cạn, cánh gà chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 3: Dùng một nồi đất, lót lá húng quế vào đáy nồi, đổ cánh gà vào nồi đất, rưới 1 muỗng canh dầu mè rồi xếp thêm một lớp húng quế lên trên. Đậy kín vung, đun khoảng vài phút cho rau chín rồi tắt bếp.
2. Mề gà xào húng quế
- Nguyên liệu
+ 300g mề gà
+ 1 củ hành khô
+ 2-3 tép tỏi
+ 1 thìa cafe bột gia vị, thìa canh dầu hào
+ 1 mớ rau húng quế
+ Dầu ăn, hạt tiêu
- Cách làm mề gà xào húng quế
Bước 1: Mề gà làm sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp mề gà với bột gia vị hoặc nước tương, dầu hào và chút tiêu. Để khoảng 20-30 phút. Hành tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn (để riêng hành và tỏi). Húng quế rửa sạch, nhặt lấy phần lá.
Bước 2: Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo. Để lửa vừa – to, cho hành vào phi thơm. Cho mề gà đã ướp vào xào ở lửa to. Có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn, nếu cảm thấy trong chảo quá khô thì cho thêm 1-2 thìa nước nhỏ.
Khi mề gà vừa chín tới thì tắt bếp. Cho tỏi băm và húng quế vào đảo đều. Hơi nóng trong chảo sẽ giúp húng quế “chín” mà không bị nát. Rắc thêm hạt tiêu. Dùng nóng với cơm trắng.
Mề gà giòn, đậm đà vừa ăn thơm mùi tỏi và húng quế.
3. Cách nấu lẩu gà lá quế chuẩn vị miền Tây
Lẩu gà lá quế là món ăn dân dã đặc trưng của người miền Tây. Là sự kết hợp giữa thịt gà ta mềm ngọt thơm ngon với hương lá quế tạo nên món ăn thơm ngon, vị đậm đà tuyệt vời. Cùng Gia đình mới học cách nấu lẩu gà lá quế ngon đúng vị miền Tây này nhé.
- Nguyên liệu:
+ 1 con gà 300g
+ Rau húng quế, ớt hiểm, ớt sừng, chanh, sả, hành củ
+ 1kg bún tươi
+ Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối ăn, đường phèn, hạt nêm
- Cách nấu lẩu gà lá quế
Bước 1: Gà ta mua về làm sạch, sát với muối xung quanh da thật sạch, rửa lại với nước để ráo. Nhặt sạch húng quế, rửa sạch, để ráo. Ớt sừng cắt khúc khoảng 3cm, bỏ hạt. Ớt hiểm bỏ hạt, cho vào cối giã nát.
- Sả bằm nhỏ, hành tím bỏ vỏ rửa sạch thái khoanh. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Luộc – chế biến thịt gà
- Trước tiên đun sôi 1 nồi khoảng 2l nước rồi bỏ gà vào nồi luộc sơ qua cho gà chín tái, vớt gà ra để ngay vào tô nước đá. Sau đó, chuẩn bị 1 nồi phi hành, sả bằm cho thơm, đổ nước luộc gà vào đun sôi.
- Nêm nếm nước lẩu này với 1 cục đường phèn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm rồi cho tiếp ớt hiểm giã vào với 5 thìa canh nước cốt chanh.
- Chặt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên đĩa.
- Xếp bún, lá quế, ớt vào chung một đĩa bày lên bàn lẩu.
Bước 3: Đặt nồi nước lẩu đun sôi, cho thịt gà, ớt, lá quế vào nồi nấu chín và thưởng thức.
Phương AnhBạn đang xem bài viết Bữa trưa thử ngay 3 món ăn chế biến cùng húng quế vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].