Bí quyết làm thịt kho Đông Pha thơm mềm ngon cơm ngày mưa gió

Những ngày thời tiết mát mẻ thế này, chị em làm ngay món thịt kho Đông Pha đảm bảo "đánh bay" nồi cơm chỉ trong tích tắc.

Nếu cần tìm một món ngon cho thực đơn món ăn hàng ngày của gia đình thì chắc hẳn món thịt kho Đông Pha đặc biệt này sẽ là gợi ý không tồi dành cho bạn.

cach-lam-thit-kho-giadinhmoi.vn22

Nguyên liệu làm thịt kho Đông Pha

- Thịt ba chỉ

- Hành củ, hành lá

- Gừng, rượu trắng

- Nước tương nhạt, nước tương mặn, đường phèn

- Nồi kho có đế dày, nếu là nồi đất sẽ càng tốt

Cách làm món thịt kho Đông Pha cho ngày mát trời

- Bước 1:

+ Thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi rồi rửa lại với nước sạch.

+ Thái thịt ba chỉ theo hình vuông lớn rồi để ra bát lớn

Bí quyết làm thịt kho Đông Pha thơm mềm ngon cơm ngày mưa gió 1

+ Phần hành lá đem nhặt, rửa sạch sau đó xắt khúc dài xếp xuống đáy nồi. Gừng củ cạo sạch và thái lát xếp lên trên hành lá.

- Bước 2:

Bí quyết làm thịt kho Đông Pha thơm mềm ngon cơm ngày mưa gió 2

+ Phần thịt ba chỉ thái miếng vuông lớn ở bước 1 đem xếp vào nồi.

Bí quyết làm thịt kho Đông Pha thơm mềm ngon cơm ngày mưa gió 3

+ Thêm đường phèn, rượu gạo và nước tương vào nồi thịt.

- Bước 3:

Bí quyết làm thịt kho Đông Pha thơm mềm ngon cơm ngày mưa gió 4

+ Bắc nồi thịt lên bếp rồi đun với ngọn lửa to trong khoảng 90 phút rồi tắt bếp. Lật miếng thịt lại sao cho bì hướng lên trên rồi tiếp tục đun khoảng 90 phút nữa là hoàn thành món ăn.

cach-lam-thit-kho-giadinhmoi.vn3

Nếu muốn phần thịt kho mềm ngậy hơn, sau 90 phút đầu tiên bạn tắt bếp và đặt thịt vào bát sứ có khả năng chịu nhiệt rồi chia đều phần nước kho sau đó đem hấp chín thịt.

Bí quyết làm thịt kho Đông Pha thơm mềm ngon cơm ngày mưa gió 6

Với công thức làm thịt kho này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn. 

Bí quyết làm thịt kho Đông Pha thơm mềm ngon cơm ngày mưa gió 7
cach-lam-thit-kho-giadinhmoi.vn7

Món thịt kho ăn kèm cơm trắng là "cực phẩm" cho bữa cơm của cả gia đình đấy. Chẳng cần nấu quá cầu kỳ mà vẫn có món thịt kho đẹp mắt, tròn cả hương lẫn sắc quả là tuyệt vời phải không nào.

Thịt kho Đông Pha có nguồn gốc từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Món kho này được bắt nguồn từ đời Tống, tác giả nguyên bản là Tô Đông Pha nhà thơ, thi pháp và học giả nổi tiếng.

Khi bị đày tới làm quan “hữu danh vô thực” ở Hàng Châu (địa phận tỉnh Hồ Bắc hiện giờ). Ông sống chỉ tản nhàn, làm thơ, hội họa , và nghiên cứu việc…. nấu nướng.

Thời điểm sống ở Hàng Châu, ông giữ chức quan phụ trách điều tiết nước. Khi ấy, hồ Tây trong thành phố bị bao phủ bởi rong rêu, dẫn tới tắc nghẽn nặng nề. Đông Pha điều hàng chục nghìn công nhân tới nạo vét hồ và bùn thải, xây dựng cầu nổi, khôi phục vẻ đẹp vốn có của hồ Tây và biến nó thành nơi trữ nước tưới tiêu nông nghiệp.

Người dân trong vùng để tỏ lòng biết ơn đã đem thịt lợn dâng cho Tô Đông Pha. Tuy nhiên, ông đem số thịt đó nấu thành món ăn và gửi lại từng hộ gia đình. Vị ngon đậm đà khó quên của thịt kho đã biến nó trở thành món ăn truyền thống của người Hàng Châu.

Theo VnExpress

Phương Anh (T/h)

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính