So với cách làm bánh trung thu truyền thống món bánh trung thu nướng nhân thập cẩm chay này không quá khó để chế biến.
Dưới đây là cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm chay cực đơn giản ai cũng nên biết.
Nguyên liệu làm bánh trung nướng nhân thập cẩm chay
- Nguyên liệu làm vỏ bánh
+ Bột mì
+ Baking soda
+ Nước đường bánh nướng
+ Nước tro tàu
+ Bơ đậu phộng
+ Dầu ăn
- Nguyên liệu làm nhân bánh nướng
+ Nấm đông cô
+ Sườn non chay
+ Đậu phộng
+ Mè
+ Hạt dưa
+ Mứt bí
+ Mứt sen
+ Mứt gừng đỏ
+ Mứt chanh
+ Hạt điều
+ Lá chanh
+ Bột bánh dẻo
- Nước sốt dầu hào
+ Nước đường
+ Dầu hào
+ Nước tương
- Hỗn hợp dùng để trộn nhân
+ Nước đường
+ Rượu mai quế lộ
+ Nước tương
+ Nước tương
+ Dầu hào
+ Dầu ăn
+ Dầu mè
+ Hạt tiêu
+ Bột ngọt
- Trứng muối chay
+ Đậu xanh
+ Phomai
+ Hạt điều
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay cực ngon
- Bước 1: Hướng làm trứng muối chay
+ Đậu xanh bỏ vỏ đem rửa sạch rồi ngâm với nước ấm. Bạn có thể ngâm qua đêm để đậu mềm rồi ninh nhuyễn với nước.
+ Đậu sau khi chín mềm đem xay nhuyễn cùng đường, muối rồi trút ra sên cô đặc lại thành một khối thì tắt bếp rồi chho phomai vào.
+ Hạt điều đem giã vụn rồi trộn cùng hỗn hợp đậu xay. Nếu thích nhân đỗ có màu giống trứng muối thì có thể nhỏ thêm chút màu thực phẩm màu cam là được.
+ Khi hỗn hợp đậu xanh + hạt điều nguội, bạn đem vo thành từng viên nhỏ giống với lòng đỏ trứng muối là được.
Tham khảo thêm:
- Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn
- Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa
- Cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện
- Bước 2: Tiến hành làm nhân bánh thập cẩm chay
+ Nâm đông cô mua về đem ngâm trong bát nước sôi trong khoảng 1 tiếng để nấm nở đều. Rửa nấm bằng nước sạch và để cho ráo nước. Thái hạt lựu nhỏ để cho vào hỗn hợp nhân bánh.
+ Sườn non chay ngâm với nước lạnh đến khi sườn mềm thì vớt ra để cho ráo nước rồi cắt thành hạt lựu.
+ Đậu phộng, mè (vừng), hạt dưa rang cho chín thơm. Hạt điều giã vụn.
+ Mứt bí, mứt sen cắt hạt lựu. Phần mứt gừng và lá chanh thì thái sợi nhỏ.
+ Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu bắc chảo sạch lên bếp cho một chút dầu ăn vào và thêm sườn non, nấm đông cô thái hạt lựu rồi xào cho săn lại. Trút toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế bên trên vào xào đều cho nóng lên.
+ Thêm chút dầu hào vào chảo nhân và khuấy đều cho đến khi nước sốt ngấm đều vào nguyên liệu.
+ Bổ sung thêm nước đường, rượu mai quế lộ, nước tương, dầu hào, dầu ăn, dầu mè, hạt tiêu cùng bột ngọt với tỉ lệ phù hợp vào nhân rồi đảo đều đến khi tất cả các nguyên liệu đều hòa quyện lại là được.
Để nhân quyện vào nhau, bạn cho khoảng 100g bột bánh dẻo vào đảo đều tay để nhân dính lại với nhau. Khi thấy các nguyên liệu có thể tạo thành những viên tròn không rời rạc là nhân đã đạt.
Lúc này, bạn bắc chảo nhân xuống và để nguội.
+ Lần lượt chia nhân thành từng phần phù hợp rồi thêm trứng muối vào giữa sau đó vo tròn lại. Thường nhân bánh sẽ chiếm khoảng 2/3 bánh.
- Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu nướng nhân thập cẩm chay
+ Lấy bát tô lớn rồi thêm bột mì cùng baking soda vào trộn cùng. Nếu muốn bột mịn bạn nên lọc qua rây để có thể loại bỏ được các cặn lẫn trong bột.
+ Tiếp tục cho nước đường bánh nướng, nước tro tàu, bơ đậu phộng cùng dầu ăn vào sau đó trộn đều để toàn bộ nguyên liệu hòa quyện với nhau. Khi thấy bột mịn, dẻo bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.
+ Khi bột ủ xong, nhào bột lại 1 lần nữa rồi chia bột thành từng viên nhỏ theo tỉ lệ tương xứng với phần nhân. Tùy sở thích của mỗi gia đình mà thay đổi sao cho phù hợp.
- Bước 4: Hoàn thành bánh
+ Lấy dụng cụ cán bột cán phần bột vừa làm ở bước 3 thành miếng dẹt mỏng sau đó đặt nhân bánh vào giữa và bọc vỏ bánh lại sao cho kín hết nhân.
+ Cho bánh vào khuôn và tạo hình. Gõ nhẹ để lấy bánh ra rồi đặt lần lượt vào khay.
+ Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho khay bánh vào nướng.
Sau khoảng 10 phút thì lấy bánh ra xịt nước lên bề mặt cho nguội rồi quết hỗn hợp sữa tươi, dầu mè lên bề mặt. Lưu ý, không nên quết hỗn hợp quá dày khiến bánh dễ bị mất nét.
Đưa bánh vào lò nướng và giảm nhiệt độ xuống 180 độ C rồi để khoảng 10 phút. Lấy bánh ra và làm y như lần đầu tiên.
Liên tục thực hiện đến khi bánh vàng ruộm, đẹp mắt thì thôi. Bánh nguội, cho bánh vào hộp kín hoặc túi nilong để bảo quản.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành món bánh trung thu nướng nhân thập cẩm chay siêu ngon cho ngày tết trung thu rồi đấy.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
Nguồn video: Youtube
Phương Anh (T/h)Bạn đang xem bài viết Bí quyết làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm chay cực ngon đến thợ bánh cũng phải chào thua tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].