Mỗi khi bước vào siêu thị, nhiều người có cảm giác 'choáng ngợp' hoặc tin tưởng hoàn toàn vào chất lượng sản phẩm mà không để ý chọn kỹ.
Gia Đình Mới xin được gửi đến quý độc giá một số mẹo lựa chọn thực phẩm để giúp chị em không còn phân vân mỗi khi đi siêu thị.
1. Thịt
Thịt tươi sẽ có màu hồng chứ không đỏ tươi hoặc nâu sậm. Hãy nhìn những thớ mỡ - chúng phải bóng và có màu nhạt.
Thịt ngon cũng sẽ trở về hình dạng ban đầu sau khi bị bóp nhẹ và không dính tay.
2. Cá
Cá tươi sẽ có đôi mắt sáng và linh hoạt; ngược lại, cá đã để lâu sẽ có mắt lồi và đục. Mang cá phải có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt.
Một con cá tươi sẽ có vảy xếp chặt khít và sáng bóng, da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.
3. Trứng
Nguyên tắc đơn giản khi chọn trứng là vỏ ngoài còn lớp phấn mỏng màu trắng, khi đưa lên ánh sáng có màu hồng nhạt.
4. Phô mai cứng
Khi mua phô mai cứng, hãy để ý đến màu sắc, lỗ và kết cấu của nó: Phô mai ngon phải đồng màu, không có vụn trắng; các lỗ phân bố đều trên miếng phô mai.
Nếu miếng phô mai không trở về hình dạng ban đầu sau khi bạn bóp nhẹ thì tốt nhất là đừng mua nó.
5. Cà phê xay
Hãy lựa chọn loại nào có giá trung bình: Cà phê xay rẻ tiền sẽ không ngon, còn loại đắt tiền thì chất lượng cũng chưa chắc đã hơn nhiều.
Cà phê xay ngon là loại được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc kim loại chứ không cho vào lọ nhựa.
Ngoài ra, hãy để ý hạn sử dụng – cà phê ngon có hạn sử dụng không quá 18 tháng.
6. Mật ong
Mật ong tự nhiên có màu trong suốt và đều màu. Mật ong ‘chuẩn’ rất ngọt và có một mùi thơm đặc trưng.
Hãy thử xoa một giọt mật ong giữa các ngón tay, nếu nó dễ dàng thấm vào da bạn thì đó là loại tốt.
7. Kem
Đừng bao giờ quên đọc bảng thành phần kem: Kem vị dâu thường sử dụng hóa chất, vì thế hãy chọn các loại kem có lạc, hạnh nhân, hoa quả khô hoặc kẹo dẻo.
Thêm nữa, bạn cũng nên nhớ kem que thường không được làm từ các nguyên liệu tự nhiên.
8. Sô-cô-la
Điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn sô-cô-la là thành phần: Bảng thành phần càng ngắn thì thanh sô-cô-la đó càng ngon.
Sô-cô-la ngon phải chứa ca cao, nếu không thì nhiều khả năng loại sô-cô-la đó chứa nhiều chất nhân tạo.
Ngoài ra, bạn nên chọn loại sô-cô-la có chứa dầu ca cao chứ không phải dầu thực vật.
9. Bánh mỳ
Khi đi mua bánh mỳ, hãy sờ thử để phân biệt vì bánh mỳ tươi thường rất mềm.
Lưu ý là túi nilon giúp bánh mỳ để được lâu hơn nhưng cũng sẽ mất đi hương vị thơm ngon trong vài giờ.
10. Cà rốt
Chọn cà rốt rất dễ, hãy chọn củ nhỏ, sẫm màu và không có vết lốm đốm.
11. Ớt chuông
Nếu bên trong quả ớt có hai hay ba ‘ngăn’ thì nó hơi đắng và ít hạt hơn, còn nếu nó có bốn ngăn thì sẽ ngọt và nhiều hạt.
Ngoài ra, bạn cần chú ý đến phần dưới, chỗ phình ra của quả ớt chuông.
12. Hành lá
Hãy chọn cây hành có hai phần màu xanh và trắng tách biệt nhau, nếu không cây hành sẽ bị cứng.
Quỳnh AnhBạn đang xem bài viết Bí quyết chọn mua 12 loại thực phẩm tươi ngon và an toàn ở siêu thị tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].