Nữ bệnh nhân 18 tuổi bị ung thư dạ dày di căn được cứu sống ngoạn mục

Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nữ 18 tuổi (ngụ tại Đồng Nai) mắc ung thư dạ dày di căn giai đoạn tiến xa.

Theo đó, các bác sĩ tại BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng kéo dài, ăn uống kém, buồn nôn, nôn sau ăn và sụt 9kg chỉ trong 2-3 tháng.

 Trước đó, người bệnh từng được nội soi tại một cơ sở y tế khác và được chẩn đoán viêm dạ dày.

Tại BV, qua nội soi và sinh thiết, bác sĩ phát hiện tình trạng ung thư dạ dày thể lan tỏa, khối u xâm lấn một số bộ phận và di căn phúc mạc ổ bụng.

Ê-kíp điều trị gồm: BS CKII. Nguyễn Viết Hải, ThS.BS. Đặng Quang Thông và các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa, cùng các chuyên gia khoa Hóa trị ung thư, khoa Giải phẫu bệnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã hội chẩn và xây dựng phác đồ điều trị đa mô thức, cá thể hóa theo đặc điểm sinh học phân tử của khối u.

Sau 6 đợt điều trị kéo dài hơn 4 tháng, người bệnh đáp ứng rất tốt với phác đồ và kết quả là các ổ di căn giảm 90% kích thước, khối u chính thu nhỏ rõ rệt. Đặc biệt, người bệnh đã tăng 10kg, cải thiện thể trạng và sinh hoạt gần như bình thường.

Khi đủ điều kiện, ê-kíp điều trị thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, nạo hạch, sinh thiết các vị trí từng có di căn. Ca mổ diễn ra an toàn, thuận lợi.

Người bệnh hồi phục nhanh, ăn uống, đi lại bình thường và xuất viện sau mổ 7 ngày.

Untitled

PGS.TS.BS.Võ Duy Long thăm khám bệnh nhân - ảnh: BVCC

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ ghi nhận đáp ứng gần hoàn toàn: chỉ còn khoảng 10% tế bào ác tính tại khối u chính, các ổ di căn trong ổ bụng trước điều trị không còn tế bào ung thư.

Hiện các bác sĩ tiếp tục theo dõi sát bệnh nhân bằng những phương tiện tiên tiến và cân nhắc điều trị bổ sung để giảm nguy cơ tái phát.

Theo PGS.TS.BS.Võ Duy Long - Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, mấu chốt của thành công chính là sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, chẩn đoán chính xác đến mức độ tế bào và phân tử, xây dựng phác đồ phù hợp với từng người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Long, kết quả này không chỉ mang lại hy vọng sống còn cho người bệnh mà còn khẳng định năng lực chuyên môn, sự phối hợp liên chuyên khoa và vai trò tiên phong của BV trong ứng dụng các phương pháp điều trị hiện đại tại Việt Nam đối với bệnh ung thư dạ dày

Đây là ca bệnh đặc biệt, vì ung thư dạ dày thường xuất hiện ở người trên 60 tuổi. Trường hợp phát hiện ở tuổi 18 là lời cảnh báo rõ rệt về tình trạng người trẻ mắc ung thư này. Qua đây cho thấy nhu cầu cấp thiết về tầm soát sớm ung thư nhằm phát hiện, điều trị kịp thời trong cộng đồng- Bác sĩ Long nhấn mạnh.

Phạm Sinh

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/ 

Mã số chuẩn quốc tế (ISSN): e-ISSN 3093-3269

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn:C18- TT6 Khu đô thị Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected] 

Thông tin toà soạn | Ngân hàng- Tài chính I Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính