Giá trị dinh dưỡng của quả mướp
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ, rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
1 trái mướp nhỏ (khoảng 100g) có chứa 95gr nước, 0,9gr protit, 0,1gr lipit, 3gr glucit, 0,5gr xeluloza, 28mg sắt, 160mcg betacaroen và rất nhiều vitamin B, C...
Tác dụng của quả mướp đối với sức khỏe
Quả mướp thường dùng ăn chữa được chứng lên đậu lên sởi, giảm mụn nhọt, sưng đau nhức, lại kích thích sự tiết sữa ở các bà mẹ đang nuôi con và tăng cường sự tuần hoàn.
Xơ mướp thường dùng trị gân cốt đau nhức, đau mình mẩy ngực sườn, bế kinh, sữa chảy không thông, viêm tuyến sữa.
Lá mướp dùng trị ho gà, ho, nắng nóng miệng khát; dùng ngoài trị vết thương chảy máu ghẻ lở, bệnh mụn. Hạt mướp có tác dụng trị ho nhiều đờm, giun đũa...
Bà đẻ có được ăn mướp không?
Sau sinh bà đẻ cần chế độ ăn khỏe mạnh trong đó mướp cũng là 1 trong những rau giàu chất dinh dưỡng. Mướp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe do đó, bà đẻ có thể ăn mướp trong quá trình cho con bú, lợi cả mẹ cả con.
Bà đẻ có thể ăn mướp trong quá trình cho con bú, lợi cả mẹ cả con.
Bà đẻ ăn mướp có lợi gì, ăn như thế nào để sữa mẹ tràn trề?
Lợi sữa
Sau sinh nên ăn mướp vì mướp có tác dụng làm kích thích quá trình tiết sữa ở phụ nữ sau sinh đang cho con bú. Chỉ cần 1 quả mướp tươi với chút muối ăn, đem đun sôi với chừng 1 lít nước để uống đến khi sữa về. Hoặc ninh móng giò heo thật kỹ, nấu cùng với mướp là có thể “gọi” sữa về tràn trề rồi.
Làm đẹp
Giã nát mướp non (lưu ý để cả vỏ), sau đó vắt lấy nước và đắp lên khắp mặt sau khi rửa đã rửa mặt sạch. Bề mặt sẽ mềm mịn và được dưỡng ẩm rất tốt, mụn nhanh chóng “biến mất” và các vết nám mờ dần đi.
Điều hoà kinh nguyệt
Mướp khô tán thành bột, mỗi ngày uống 10 gram vào lúc sáng sớm khi còn đói bụng sẽ có tác dụng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt. Uống trong vòng 10 ngày sẽ có kết quả rõ rệt.
Vòng 1 săn chắc
Mướp có công dụng rất tốt trong việc giữ cho bộ ngực săn chắc và không chảy xệ. Ăn mướp thường xuyên giúp làm thông tuyến sữa, trị viêm tắc tia sữa giúp bộ ngực không bị biến dạng trong thời gian cho con bú. Đây là cách dễ dàng và hữu hiệu để phụ nữ sau sinh giữ được vòng 1 đẹp của mình.
Bài thuốc quý từ mướp
Viêm họng: Lấy vài lá mướp ngâm rửa thật sạch rồi đem giã với ít muối, thêm nước đun sôi để nguội vào rồi lọc lấy nước lá mướp để uống trong 1 lần.
Ho: Dùng khoảng 15g lá mướp đem nấu nước uống.
Đau đầu, sốt cao: Dùng 20g hoa mướp, 100g hạt đậu xanh ninh nhừ cả vỏ lấy 1 bát nước (khoảng 400ml). Vớt bỏ xác đậu xanh ra, cho hoa mướp cắt nhỏ vào tiếp tục đun sôi chừng 10 phút rồi để nguội, gạn nước uống mỗi ngày 2- 3 lần.
Xem thêm:
Mai ChiBạn đang xem bài viết Bà đẻ có được ăn mướp không, món ăn từ mướp giúp sữa mẹ tràn trề cho con tu ti tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].