Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của quả lựu
Quả lựu rất giàu vitamin C, và các vitamin, khoáng chất khác như Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho tốt cho sức khỏe. Vitamin C trong quả lựu có tác dụng giúp giải nhiệt và rất tốt cho máu.
Nước quả lựu giàu chất chống ôxy hóa polyphenol. Chất này rất quan trọng nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa, các bệnh tim mạch, bệnh Azheimer và ngăn ngừa ung thư và có tác dụng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nếu uống nước quả lựu mỗi ngày trong 2 tuần liên tục có thể giảm huyết áp.và giảm cholesterol.
Lựu còn được sử dụng để điều trị viêm họng, ho, nhiễm trùng tiết niệu, đặc biệt là các rối loạn tiêu hóa, rối loạn da, viêm khớp…
Phụ nữ uống nước quả lựu còn có tác dụng giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, khô âm đạo…
Quả lựu rất giàu vitamin C, và các vitamin, khoáng chất khác như Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho tốt cho sức khỏe
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz) quả lựu cụ thể như sau:
Năng lượng 285 kJ (68 kcal)
Cacbohydrat17.17 g
Đường 16.57 g
Chất xơ thực phẩm 0.6 g
Chất béo 0.3 g
Chất đạm 0.95 g
Vitamin Thiamine (B1) (3%) 0.030 mg
Riboflavin (B2) (5%) 0.063 mg
Niacin (B3) (2%) 0.300 mg
Pantothenic acid (B5) (12%) 0.596 mg
Vitamin B6 (8%) 0.105 mg
Folate (B9) (2%) 6 μg
Vitamin C (7%) 6.1 mg
Canxi (0%) 3 mg
Sắt (2%) 0.30 mg
Magiê (1%) 3 mg
Phốt pho (1%) 8 mg
Kali (6%) 259 mg
Kẽm (1%) 0.12 mg
Bà bầu có thể ăn quả lựu không?
Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi bà bầu và thai nhi. Vì thế bà bầu có thể ăn lựu trong thời gian mang thai của mình.
Lợi ích sức khỏe của quả lựu đối với bà bầu
Lượng vitamin C có trong quả lựu đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng bà bầu ăn lựu còn có tác dụng tích cực với hệ xương của mẹ và bé.
Lựu là một trong những loại trái cây giàu chất chống ô-xy hóa. Nhiều sản phẩm làm đẹp được chiết xuất từ lựu giúp giúp chống khô da, mụn, trị rạn da ở bà bầu và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh.
Bà bầu ăn lựu và uống nước ép lựu là cách tốt nhất để giữ ẩm cho cơ thể.
Đặc biệt, bà bầu ăn lưu sẽ giảm nguy cơ tiền sản giật do huyết áp tăng vào 3 tháng cuối thai kỳ bởi lựu giúp cân bằng huyết áp hiệu quả.
Chất xơ trong quả lựu giúp điều hoà ruột và không gây cảm giác khó chịu, sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng táo bón.
Bà bầu ăn lựu là một trong nhưng cách tuyệt vời và lành mạnh nhất. Khi bà bầu ăn quả lựu, vitamin C chứa trong lựu sẽ giúp cho cơ thể bà bầu hấp thụ sắt dễ dàng hơn.
Bà bầu ăn lựu sinh con ra có má lúm đồng tiền đúng không?
Lựu là loại quả các mẹ vẫn truyền tai nhau rằng ăn vào thì con sẽ có má lúm. Thực tế, kinh nghiệm dân gian này là không có cơ sở khoa học, bởi má lúm đồng tiền được hình thành từ các cơ mặt, do di truyền hoặc bẩm sinh. Dinh dưỡng từ thực phẩm không có tác dụng trong việc hình thành má lúm đồng tiền của trẻ. Vì thế bà bầu ăn lựu tốt cho sức khỏe chứ bà bầu ăn lựu không sinh con ra có má lúm đồng tiền.
Bà bầu ăn lựu thế nào cho đúng và tốt cho sức khỏe?
Cách thứ nhất để bà bầu ăn lựu tốt cho sức khỏe, bà bầu hãy cắt trái lựu làm đôi, tách hạt ra khỏi vỏ, dùng muỗng lớn ép hạt lựu ra nước. Phần nước ép này mẹ bầu có thể ăn kèm sữa chua, hoặc uống kèm các loại sinh tố khác.
Cách thứ hai, bà bầu hãy rắc hạt lựu lên salad cho món khai vị hoặc tráng miệng.
Ngoài ra, bà bầu có thể dùng nước ép lựu cể trộn chung với nước sốt nướng thịt cũng rất ngon.
Xem thêm:
Mai ChiBạn đang xem bài viết Bà bầu ăn quả lựu được không và ăn thế nào cho đúng? tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].