Ăn rau sống như thế nào để đảm bảo an toàn trong những ngày Tết?

Trong bữa ăn ngày tết, ngoài các thức ăn giàu đạm thì nguồn cung cấp vitamin và khoáng chủ yếu từ các loại rau sống. Vậy, nên ăn rau sống như thế nào để đảm bảo an toàn trong những ngày Tết?

  Ăn rau sống như nào để đảm bảo an toàn trong những ngày Tết

Ăn rau sống như nào để đảm bảo an toàn trong những ngày Tết

Rau sống- Thực phẩm nhiều dinh dưỡng 

Nói về chế độ ăn của người Việt trong những ngày Tết, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc Gia cho biết, bữa ăn ngày Tết của người Việt thường giàu đạm, nhiều chất béo nhưng lại thiếu vitamin và khoáng chất.

Điều đó được thấy rõ ràng trong mâm cỗ ngày Tết, với đủ các món giàu đạm, béo, tinh bột như giò, chả, bánh chưng, nem rán, thịt đông…

Trong khi các món từ rau củ rất ít, được nấu kèm với thịt trong bát canh măng, canh mọc, hoặc thêm chút dưa, hành muối.

Chính vì thiếu rau củ trong bữa ăn ngày Tết nên nhiều người chuẩn bị rau sống để ăn kèm cho bớt ngấy. Nhưng không phải ai cũng biết ăn rau sống đúng cách để đảm bảo an toàn trong những ngày Tết.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm thông tin thêm, ăn được rau sống sẽ tốt hơn đun chín vì ăn rau sống cơ thể sẽ được cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Còn rau nấu chín đã bị mất một lượng lớn vi chất, phần còn lại chỉ là chất xơ.

Rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng.
Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

  Rau sống trước khi ăn phải được nhặt và rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy để giảm hóa chất độc hại, vi khuẩn và trứng giun

Rau sống trước khi ăn phải được nhặt và rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy để giảm hóa chất độc hại, vi khuẩn và trứng giun

Hướng dẫn cách ăn rau sống an toàn 

Nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng qui định...) thì lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi ăn rau sống, các bà nội trợ cần chọn mua rau sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi ăn cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau. 

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh.

Qua một số thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng thì không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hoá chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần.

An An

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính